Mâm cơm cúng ông bà.

PhanVien.Com . Bài Viết . Nghệ Thuật Ẩm Thực . Văn Hóa Trong Ẩm Thực . Mâm cơm cúng ông bà.

Mâm cơm cúng ông bà

Một nét hay của Tết cổ truyền chính là, dù đã trải qua bao nhiêu thế hệ, mâm cỗ cũng hầu như vẫn còn nguyên vẹn giá trị truyền thống. Dĩ nhiên, theo thời gian, vẫn có những khúc biến tấu trong từng món, nhưng nhìn chung là không thay đổi trong ý nghĩa món ăn ....

Mâm cơm cúng ông bà - Bản có dấu.
Mam com cung ong ba - Bản không dấu.
Sponsored links:

Mâm cơm cúng ông bà.

Mâm cơm cúng ông bà.

Người xưa đặc biệt chú trọng đến ẩm thực trong dịp Tết cổ truyền, từ tháng Chạp trở đi là bắt đầu rộn rịp chuẩn bị món ăn Tết. Thời xưa thứ gì cũng phải tự tay làm chứ không sẵn ngoài chợ như bây giờ, nào làm bánh, sên mứt, ngâm dưa kiệu, gói nem chả, kho thịt, hầm măng… mọi thứ đều phải chuẩn bị trước Tết để đến ngày 30 tháng Chạp là hoàn tất. Rồi cung kính bày những món ngon ấy lên mâm, thắp hương mời ông bà tổ tiên về đón Tết cùng con cháu. Tàn nén nhang mới được hạ mâm xuống và cả gia đình  cùng quây quần bên mâm cỗ thưởng thức món ngon.

Những phong tục chúng
Do ý nghĩa “trước cúng sau ăn” nên món ngon ngày Tết cũng là những món ngon vật lạ trên mâm cỗ cúng ông bà. Một nét hay của Tết cổ truyền chính là dù đã trải qua bao thế hệ, mâm cỗ cúng hầu như vẫn còn nguyên vẹn giá trị  truyền thống. Dĩ nhiên theo thời gian, vẫn có những khúc biến tấu trong từng món nhưng nhìn chung là không thay đổi trong ý nghĩa món ăn. Mâm cỗ vẫn đầy đủ những món có thể để lâu mà không hư, ảnh hưởng từ việc ngày xưa không họp chợ trong 3 ngày Tết, như thịt kho dưa món, canh hầm, giò thủ… Rồi từ ý nghĩa mọi người cùng nhau tụ họp về ăn Tết, dâng cúng ông bà những món ngon vật lạ để tỏ lòng hiếu thảo mà mâm cơm cúng xưa hay nay luôn có nhiều món đặc biệt hơn ngày thường. Tết cũng là dịp sum họp vui chơi sau một năm làm lụng vất vả nên nhà nào cũng chuẩn bị vài món “đưa cay”, bánh mứt các loại để mời khách.

Một món ăn không có trên mâm cỗ nhưng hầu như nhà nào cũng có là “xà bần”. Đây không phải là tên món ăn mà chỉ là một cách gọi hỗn hợp các món trút vào nồi sau khi cúng. Vì cúng ông bà là phải tươm tất, đủ bữa đủ món mà tất cả đều phải chưa đụng đũa nên mỗi lần cúng là dọn mâm mới, mâm cũ nếu ăn không hết thì trút vào một nồi chung. Nhiều người ghiền ăn xà bần còn hơn món chính, vì nó tổng hợp đủ màu sắc mùi vị mà không người nấu nào đủ tài để chế biến ra! 

Nét riêng từng miền
Tuy cùng là mâm cỗ cúng ông bà nhưng mỗi nơi, tùy thuộc vào vị trí địa lý và phong tục vùng miền, có những món khác nhau. Mâm cỗ truyền thống miền Bắc thường phải đủ bốn đĩa và bốn bát; bốn đĩa gồm hai đĩa thịt (có thể là gà và heo) và một đĩa nem, một đĩa giò lụa; bốn bát gồm bát ninh, bát măng hầm giò heo, bát miến, bát mọc. Tráng miệng có chè kho, mứt quất, mứt sen… Nếu như cỗ Bắc chú trọng đến sự cầu kỳ tinh tế thì những món miền Trung lại chủ yếu là món bảo quản được lâu như thịt ngâm nước mắm, tré, gỏi, canh giò heo hầm, gà tiềm… Những món tráng miệng của miền Trung rất phong phú gồm các loại bánh mứt có thể dùng trong ngày Tết và bảo quản được đến ra giêng. Miền Nam thì có thịt kho tàu và khổ qua hầm, hai món hầu như không bao giờ thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Ngoài ra còn có lạp xưởng, gà trộn gỏi, chả, phá lấu… Người xưa thường mời ông bà về nhà ăn Tết trong 3 ngày, từ giao thừa đến mùng 3, mỗi ngày 3 bữa cúng. Ngày thường thì nhà có món gì cúng món ấy nhưng khi đón và đưa ông bà nhất thiết phải có con gà luộc trên mâm cúng.

Dù miền nào thì trên mâm cỗ cúng cũng phải có bánh gói lá ăn với dưa món, kiệu; miền Bắc thì bánh chưng bánh dầy, miền Trung miền Nam thì bánh tét. Đây là loại bánh gắn liền với nền nông nghiệp  lúa nước truyền thống, gần gũi với cuộc sống  của người dân. Tuy rằng ngày nay, không còn mấy người tự tay gói bánh do quá mất thời gian  nhưng vào dịp Tết, bánh chưng bánh tét vẫn được đặt trang trọng trên bàn thờ. Những gia đình trẻ ở riêng không thờ cúng ông bà thì vẫn có cặp bánh bày trên bàn ăn bên cạnh cành mai cành đào cho ra không khí Tết.
Sponsored links:

Theo monngonvietnam

Updated: 02/03/2008 | Views: 666 | Comments: 0

Read full: Mâm cơm cúng ông bà

Post your comment about Mâm cơm cúng ông bà go to this page.

Read more about Mâm cơm cúng ông bà

Your comment will be displayed here Mâm cơm cúng ông bà. Comment title Mâm cơm cúng ông bà . Mâm cơm cúng ông bà Nghệ Thuật Ẩm Thực in category Văn Hóa Trong Ẩm Thực.

Comments on Mâm cơm cúng ông bà

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Mâm cơm cúng ông bà!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Mâm cơm cúng ông bà này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Mâm cơm cúng ông bà bạn tại đây.

Older than Mâm cơm cúng ông bà in Văn Hóa Trong Ẩm Thực

Chã cá Lã Vọng (28/2/2008)Cơm lam (28/2/2008)

Newer than Mâm cơm cúng ông bà in Văn Hóa Trong Ẩm Thực

Ai ơi chua ngọt đã từng (2/3/2008)Xôi lúa (2/3/2008)Ăn chay trong đời sống người Việt (2/3/2008)Cỗ trông trăng (2/3/2008)Hương cốm mùa thu (2/3/2008)Chao Phô mai Châu Á (2/3/2008)Quà bánh trong ẩm thực Việt Nam (2/3/2008)Cay (2/3/2008)Trời đất giao hòa (2/3/2008)Món ăn may mắn (2/3/2008)

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 66.249.74.32, 18 February, 2013 03:45:56 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).