Thiếu máu ở trẻ.

PhanVien.Com . Bài Viết . Sức Khỏe Và Đời Sống . Sức Khỏe Trẻ Em . Thiếu máu ở trẻ.

Thiếu máu ở trẻ

Sắt là yếu tố tạo máu quan trọng, tham gia vào sự hình thành và phát triển của hồng cầu, tổng hợp hemoglobin. Trẻ bị thiếu sắt lâu ngày có nguy cơ dẫn đến thiếu máu. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ mà một trong những nguyên nhân là do chế độ ăn uống, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tạo máu..

Thiếu máu ở trẻ - Bản có dấu.
Thieu mau o tre - Bản không dấu.
Sponsored links:

Thiếu máu ở trẻ.

Thiếu máu ở trẻ.

Dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu

Thông thường trẻ bị thiếu sắt không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào do lượng sắt dự trữ trong cơ thể sụt giảm chậm. Khi bệnh đã chuyển sang thiếu máu, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu dưới đây của trẻ.

Trẻ trở nên suy yếu, kém hoạt bát, mệt mỏi hay quấy khóc, dễ cáu kỉnh. Vẻ ngoài trẻ cũng thay đổi: nước da xanh và niêm mạc nhợt nhạt. Ngoài ra trẻ còn trở nên biếng ăn, bị chóng mặt hay cảm thấy có đốm sáng trước mặt.

Thiếu máu do thiết sắt nếu nặng sẽ làm trẻ chậm phát triển thể chất và khả năng vận động (chậm biết ngồi, đứng, đi), tóc thưa dễ gãy, dễ rụng, móng tay, móng chân biến dạng, gan lách to...

Trẻ còn bị giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nhưng quan trọng  nhất là làm giảm chỉ số thông minh, giảm khả năng tư duy, sáng tạo, kết quả học tập kém.

Bổ sung chất sắt

Khi trẻ được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, ngoài việc tuân thủ những biện pháp của bác sĩ, bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho con, theo các cách sau:

Cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, các thức ăn giàu sắt có nguồn gốc động vật như: gan, thịt nạc, trứng, thịt gà, cá, huyết. Các thực phẩm  giàu chất sắt có nguồn gốc thực vật như: các loại đậu, trái cây sấy khô, khoai lang, mè,nấm, rau xanh, bơ đậu phộng.

Khuyến khích trẻ uống nhiều sữa hàng ngày (ít nhất là 200  - 400ml/ngày  vì sữa chứa lượng chất sắt rất cao.

Cho trẻ uống các loại thuốc có bổ sung sắt, có thể cho trẻ uống nước ép cam, táo để  làm giảm sự khó chịu khi uống thuốc.
Sponsored links:

Theo Tin Tức Online

Updated: 30/03/2008 | Views: 164 | Comments: 0

Read full: Thiếu máu ở trẻ

Post your comment about Thiếu máu ở trẻ go to this page.

Read more about Thiếu máu ở trẻ

Your comment will be displayed here Thiếu máu ở trẻ. Comment title Thiếu máu ở trẻ . Thiếu máu ở trẻ Sức Khỏe Và Đời Sống in category Sức Khỏe Trẻ Em.

Comments on Thiếu máu ở trẻ

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Thiếu máu ở trẻ!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Thiếu máu ở trẻ này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Thiếu máu ở trẻ bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 157.55.35.99, 04 February, 2013 03:52:09 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).