TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA.

PhanVien.Com . Bài Viết . Công Nghệ Thông Tin . Kiến Thức Phần Cứng . TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA.

TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA

Ngày nay, máy tính là công cụ đắc lực và là công cụ không thể thiếu trong công tác văn phòng và nhiều lĩnh vực khác, trong số đó phải kể đến giải trí. Và hiện nay, số người dùng máy tính cho giải trí gia đình ngày càng cao..

TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA - Bản có dấu.
TU RAP BO DIEU KHIEN MAY TINH TU XA - Bản không dấu.
Sponsored links:

ảnh minh họa

TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA.

Nhưng một điều mà ai cũng nhận thấy là nó chưa thật sự “mềm dẻo” khi sử dụng (?). Bởi vì, muốn điều chỉnh máy thì không có cách nào khác là bạn phải đến gần nơi đặt máy và tác động vào bàn phím  hoặc chuột, điều này cũng gây khó khăn cho những diễn giả trong những buỗi diễn thuyết  bằng hình ảnh  trên máy chiếu. May mắn thay, trong một lần “lang thang Internet”, tôi đã tìm hiểu được công nghệ điều khiển máy tính  từ xa bằng Remote. Với công nghệ này, bạn hoàn toàn có thể tắt màn hình, tắt máy tính, chạy một chương trình  để chơi các ứng dụng  về Multimedia  như xem đĩa VCD, nghe nhạc  MP3…chỉ bằng một cái bấm trên cái Remote của Tivi, đầu Video…bất kỳ. Điều thú vị ở đây là: ai cũng có thể ráp được thiết bị điều khiển từ xa này, ngay cả trong trường hợp bạn không biết  gì về điện tử!

1. Chuẩn bị:

Nếu bạn ở TP HCM  thì ra chợ Nhật Tảo (quận 10), hoặc một nơi nào đó có bán linh kiện điện tử  mua 7 linh kiện sau:
Mắt nhận sóng hồng ngoại hiệu TL1380 (9.000đ), Giắc cái 9 chân (5.000đ), tụ điện 100nF (đọc là tụ 100 nanofa, thường có màu xanh lá cây và có số hiệu là 104K, 2.000đ), diod ổn áp 5.1V (nơi bán gọi là diod Zener 5.1 Vol, 500đ), điện trở 3.3KΩ (thân điện trở có 4 vạch màu: 2 vạch màu cam, 1 vạch màu đỏ, 1 vạch màu bạc, 100đ), dây tín hiệu loại 3 sợi (3 lõi, 2.000đ) dài 1m (hoặc cũng có thể dùng dây điện thông thường). Tổng cộng là: 18.600đ.
Vật dụng cần có: Mỏ hàn chì, chì hàn, tuốc-nơ-vít (nếu không có các vật dụng này, bạn có thể nhờ một dịch vụ  sửa chữ điện tử  nào đó hàn dùm).
Ngoài ra, bạn cần có 1 cái Remote cũ, hoặc sử dụng luôn cái Remote của tivi hay đầu video  sẵn có (nếu không có thì bạn có thể tìm mua các Remote cũ chừng 3.000đ đến 5.000đ, mặc dù họ thách đến muời mấy ngàn).

2. Sơ đồ mạch điện và cách bố trí các linh kiện:

Trong đó:
IR detector: mắt nhận hồng ngoại, R1 : điện trở, D1: Diod ổn áp (diod Zener), C1: Tụ điện, RS232: Giắc cái 9 chân.
Cách phân biệt chân của các linh kiện trong sơ đồ: Điện trở và tụ điện thì không cần phân biệt chân; với diod Zener thì bạn cần phân biệt cực âm với cực dương: đầu có vạch màu đen là cực dương (ứng với đỉnh có gạch ngang của tam giác trên sơ đồ); các chân của giắc cái có đánh số thứ tự từ 1 đến 9 ở cả 2 mặt nên rất dễ xác định; mắt nhận hồng ngoại TL1380 có 3 chân: chân số 3 (OUT) là chân nằm cách xa 2 chân còn lại, chân số 2 (VCC) là chân ở giữa, và tất nhiên chân còn lại (GND) là chân số 1.
Bạn nối các linh kiện lại như sau: Nối các cặp chân 7 và 8, 5 và 9 của giắc cái lại với nhau; mắc cực dương của diod ổn áp vào chân 7, cực âm vào chân 9; mắc tụ điện song song  với diod ổn áp; điện trở R mắc vào chân 6 và chân 7 của giắc cái; dùng dây tín hiệu 3 sợi nối chân số 1, số 2, số 3 của mắt nhận hồng ngoại theo thứ tự đến chân số 5, số 7, số 6 của giắc cái. Bạn nên lắp các linh kiện sát vào giắc cái để khi vặn nắp hộp của giắc cái lại thì chúng nằm gọn ở bên trong giắc cái, còn mắt nhận tín hiệu hồng ngoại thì đặt bên ngoài để nhận được tín hiệu từ Remote (Xem hình)


 

 

Sau khi lắp xong mạch điện, bạn quan sát phía sau thùng máy tính để xác định cổng COM1 và cắm giắc cái vào cổng COM1 này. Đến đây thì xem như công tác  chuẩn bị của bạn đã xong.

3. Download  phần mềm điều khiển và cài đặt
Nếu hai bước trên là kết nối các linh kiện điện tử  lại với nhau (giống như khi chúng ta lắp các thiết bị phần cứng  của máy tính  lên bo mạch chủ vậy) thì bước thứ ba  này là cài đặt phần mềm  để sử dụng được thiết bị điều khiển từ xa này (cũng giống như chúng ta cài đặt hệ điều hành  Windows). Tuy nhiên, nó không khó khăn và rắc rối như khi cài Windows  mà ngược lại nó cực kì dễ nữa là khác. Thông thường, khi gắn thêm một thiết bị phần cứng  thì bạn cần phải có driver nếu nó không phải là thiết bị Plug and play. Đối với thiết bị điều khiển này thì bạn chỉ cần chạy chương trình  điều khiển của nó và thiết lập đúng thông số là nó hoạt động  được ngay. Cụ thể bạn làm như sau:
-Trước tiên, bạn vào Website  www.girder.nl rồi bấm vào mục Download  nằm phía bên trái để mở trang web  download  phần mềm Girder (miễn phí), trang web  này hiện đầy đủ các phiên bản  mới cập nhật của phần mềm  này, tuy nhiên, bạn nên download  phiên bản  mới nhất 3.2.9b và download  ở dạng file Zip (1.35MB); mặc dù dung lượng file chương trình  lớn như vậy nhưng bạn chỉ mất chừng 5 giây là download  xong (bạn có thể gõ chính xác  địa chỉ sau để download: http://www.girder.nl/downloadn.php?Link=502). Chỉ phần mềm  Girder thôi thì chưa đủ để Windows  nhận ra thiết bị điều khiển này, bạn phải download  thêm Plugins Igor SFH56-device bằng cách bấm vào mục Plugins trong trang Download  rồi bấm vào dòng Igor SFH56-device để download  Plugins này (hoặc gõ chính xác địa chỉ: http://www.girder.nl/downloadn.php?Link=343 để download).

Sau khi download  xong 2 file Girder.zip và IgorPlug-3.zip, bạn tạo thư mục GIRDER trên đĩa cứng và giải nén file Girder.zip vào thư mục này, rồi tiếp tục giải nén file IgorPlug-3.zip vào thư mục Plugins của thư mục Girder. Kích hoạt file Girder.exe để chạy chương trình, một biểu tượng chương trình  được đặt vào khay hệ thống  (System Tray-còn gọi là khay đồng hồ). Trong cửa sổ chương trình Girder, bạn vào menu File>Settings, trong cửa sổ Settings chọn thẻ Plugins, đánh dấu chọn ở dòng Auto  Enable Input device, lại đánh dấu chọn vào dòng Igor SFH-56 device trong số các Plugins hiện có (chỉ chọn 1 plugin này), sau đó, bấm vào nút Settings để mở cửa sổ Igor Config, trong cửa sổ này chọn COM1 trong ô Com port, DSR trong ô Input Signal, rồi bấm OK.
Trở lại cửa sổ làm việc  của Girder: Chĩa Remote vào mắt nhận hồng ngoại và bấm các nút trên Remote để kiểm tra xem thiết bị đã hoạt động  hay chưa. Nếu bạn thấy đèn màu xanh lá cây nằm phía dưới bên phải chớp tắt liên tục, và xuất hiện giá trị  trong ô giữa phía dưới khi bấm các nút của Remote là xem như bạn đã ráp thành công.
Bạn có thể tải phần mềm Girder (1.535.066 byte) trong website  e-CHIP (đă bao gồm Plugins).

4. Thiết lập chương trình  điều khiển bằng Remote
Để điều khiển được một chương trình  bằng Remote, bạn phải gán 1 nút bấm của Remote cho chương trình  đó. Cách thực hiện như sau:
Vào menu Edit > Add Command (hoặc bấm Ctrl+A), khi đó, theo mặc định chương trình  sẽ tạo ra nhóm lệnh New và lệnh New ở nửa bên trái cửa sổ chương trình. Lần lượt bấm chuột phải lên nhóm lệnh, hay lệnh rồi chọn Rename trong menu pop-up để đổi tên cho lệnh (hoặc bấm phím F2). Sau đó, bấm chuột lên lệnh này rồi chọn 1 lệnh trong số các lệnh của các thẻ Windows, OS, Command, Girder, Mouse, Keyboard, Plugins, rồi bấm nút Apply để gán lệnh. Tuỳ theo lệnh mà ngoài nút Apply thì còn có thêm các nút như Target, Volume, Browse, Capture để chỉnh thêm những thông số khác cho lệnh này. Sau khi gán lệnh thì chĩa Remote vào mắt nhận hồng ngoại và bấm cố định 1 nút nhiều lần để xem tín hiệu truyền vào đã chuẩn hay còn dao động, khi sóng hồng ngoại phát ra từ Remote đã chuẩn thì bạn bấm vào nút Learn Event để gán nút của Remote này cho lệnh đó.
Muốn tạo một lệnh mới cũng thuộc nhóm lệnh này, bạn bấm chuột trái lên lệnh này và chọn Add Command, rồi đổi New thành tên lệnh và gán lệnh cho nó. Còn để tạo thêm một nhóm lệnh mới thì khi bấm chuột phải bạn chọn Add Toplevel Group. Trong trường hợp bạn gán nhiều lệnh thì ứng với mỗi lệnh được gán bạn nên gõ tên của nút bấm Remote được gán vào ô Comments để dễ phân biệt và dễ nhớ.
Thí dụ:

-Tạo lệnh tắt màn hình  (Monitor): Edit>Add Command, đổi New thành Tat man hinh, bấm chọn thẻ OS, chọn lệnh Monitor Off, bấm nút Apply, chĩa Remote vào mắt nhận rồi bấm nút số 1, kiểm tra tín hiệu và bấm vào nút Learn Event để gán lệnh tắt màn hình  cho nút số 1 trên Remote. Bây giờ, bạn bấm vào nút số 1 trên Remote thì màn hình  máy tính  sẽ tắt.
-Gán nút giảm Volume của Remote thành nút tắt Volume trên máy tính: Add Command, chọn thẻ OS, chọn lệnh Volume Mute Toggle, bấm Apply, chĩa Remote vào mắt nhận rồi bấm vào nút giảm Volume trên Remote và bấm vào nút Learn Event.
-Gán nút tăng Volume của Remote thành nút tăng Volume trên máy tính: Add Command, chọn thẻ OS, chọn lệnh Volume Change, bấm Apply, chĩa Remote vào mắt nhận và bấm nút tăng Volume trên Remote đồng thời bấm chuột vào nút Learn Event, đánh dấu chọn vào dòng OSD, Register, nhập giá trị  là 2000 vào ô Step Size, cuối cùng bấm nút Apply. Làm tương tự nhưng nhập giá trị  -2000 (giá trị âm) để làm nút giảm Volume.
-Gán nút Power  của Remote để Shutdown máy tính: Add Comand, chọn thẻ OS, chọn lệnh Poweroff, bấm Apply, bấm nút Power  trên Remote và bấm chuột vào nút Learn Event.
-Gán nút tăng/giảm kênh truyền hình  trên Remote hình thành nút cuộn lên, cuộn xuống của bất kỳ cửa sổ chương trình  nào đang chạy trên Windows: Thực hiện tương tự như khi gán nút lệnh tăng/giảm Volume nhưng chọn lệnh Mouse WheelUp/Mouse WheelDown trong thẻ Mouse, nhập giá trị  là 1 vào ô Step.
Với cách làm hoàn toàn tương tự, bạn có thể gán tất cả nút của Remote bằng các lệnh có trong chương trình Girder.
Sau khi gán lệnh cho mỗi nút của Remote, bạn nên vào File>Save để lưu lại sự thiết lập này. Để mỗi khi khởi động máy tính  thì chương trình  Girder tự động chạy và nó mở luôn file đã thiết lập thì bạn làm như sau: Vào menu Fle>Settings, trong cửa sổ Settings: đánh dấu chọn vào dòng Auto  Load và dòng Launch Girder on windows  startup, bấm vào nút Browse và chỉ đến file đã lưu thiết lập (dạng file: *.GML).
Còn rất nhiều lệnh điều khiển khác rất hay và cũng rất dễ sử dụng như: Di chuyển chuột lên, xuống, qua trái, qua phải, Double click, di chuyển cửa sổ, chuyển đổi qua lại giữa các chương trình  đang chạy (giống như bấm tổ hợp phím Alt+Tab), đóng chương trình, chạy chương trình  bảo vệ màn hình, các phím trên bàn phím, chơi một file nhạc dạng WAV...Để biết được chức năng của từng lệnh, bạn hãy chọn lệnh đó rồi vào menu Command chọn Test Command (hoặc bấm phím F5). Bạn hãy “vọc” hết chúng để biến máy tính  của mình thành một công cụ giải trí  dạng công nghệ  không dây chuyên nghiệp.
Chúc các bạn thực hiện thành công.

Sponsored links:

Võ Minh Tân – Bill Intelnew - tkt@intelnew.com

Updated: 05/03/2008 | Views: 693 | Comments: 1

Read full: TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA

Post your comment about TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA go to this page.

Read more about TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA

Your comment will be displayed here TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA. Comment title TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA . TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA Công Nghệ Thông Tin in category Kiến Thức Phần Cứng.

Comments on TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA

By nguyen quoc khanh, IP: 222.253.*.*, 20/8/2009 11:03 GMT +0700
tôi thấy ai cũng chỉ cách ráp remote sài bằng công com không à.
nhưng máy xách tay lại không có cổng com đó thì bây giò làm sao?
ai có mạch ráp nào sài cho cổng usb không vậy'?
nếu sử dụng mà không cấn cài đặt thì rất tốt

Bạn có ý kiến gì về bài viết TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết TỰ RÁP BỘ ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH TỪ XA bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 131.253.24.44, 03 February, 2013 06:13:01 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).