Giá lúa cao nhưng vẫn lo.

PhanVien.Com . Bài Viết . Tin Tức Đó Đây . Hoạt Động Kinh Tế . Giá lúa cao nhưng vẫn lo.

Giá lúa cao nhưng vẫn lo

Giá lúa vẫn đứng ở mức cao nhưng nhiều nông dân âu lo nếu giá vật tư, chi phí đầu vào cứ tăng cao thì vụ hè thu tới chưa chắc nông dân vui như những vụ qua..

Giá lúa cao nhưng vẫn lo - Bản có dấu.
Gia lua cao nhung van lo - Bản không dấu.
Sponsored links:

Giá lúa cao nhưng vẫn lo.


Thu hoạch lúa tại Tân Long, Thanh Bình, Đồng Tháp - Ảnh: Đ.VỊNH

Chuyện lời hay lỗ còn phụ thuộc giá thu mua lúa, năng suất của vụ hè thu…

Lời nhiều nhưng… chưa đã

Tại An Giang, hiện đã thu hoạch xong gần 2/3 trên 230.000ha lúa vụ đông xuân, nhiều cánh đồng đang vào kỳ thu hoạch đồng loạt. Đó đây hằng ngày vẫn gặp cảnh thương lái bạn hàng lặn lội xuống từng đám ruộng mua lúa. Sau vài ngày giảm, những ngày qua giá lúa đã tăng trở lại. Ngày 4-4 giá lúa thường là 4.500-4.600 đồng/kg. Vừa gặt xong 2ha ruộng đã có bạn hàng hỏi mua, anh Lê Thiện Tài - ấp Mỹ Thiện, Mỹ Đức, Châu Phú - hồ hởi: "Vụ này ai cũng trúng đậm, đều từ 8 tấn/ha. Giá lúa cao, lãi từ 22 triệu đồng/ha!".

Tuy nhiên, nhiều hộ cho rằng dù lúa trúng mùa, được giá nhưng lợi nhuận của họ vẫn thấp, đặc biệt là thấp hơn nhiều so với những năm trước, nếu so với mức… vật giá liên tục leo thang trong thời gian qua. Theo họ, vụ đông xuân vừa qua chi phí làm lúa mỗi hecta gồm tiền giống 800.000 đồng, tiền phân bón và thuốc 7 triệu đồng, bơm nước 900.000 đồng… cộng thêm khoản thu hoạch, vận chuyển thì tổng chi phí ít nhất từ 12 triệu đồng/ha. Vừa bán xong 3 tấn lúa, lãi 6 triệu đồng, ông Lê Thanh Hải - ấp Tân Thành, Tân Lập, Tịnh Biên - ngồi tính nhẩm, rồi bảo khoản lợi nhuận đó gia đình gồm bảy miệng ăn của ông đủ tạm chi dùng trong ba tháng. "Với giá lúa cao như hiện nay lời 22 triệu đồng/ha. Nhưng phần nhiều bà con có diện tích dưới 1ha thì thu nhập chỉ tạm đắp đổi" - nhiều cán bộ hội nông dân cho biết.

Đó là với những vùng đất thuộc chuyên canh lúa vốn cho năng suất cao. Sâu trong vùng tứ giác Long Xuyên, nhiều cánh đồng ở đây năng suất chừng 5 tấn/ha, thậm chí do dịch bệnh, nhiều đám ruộng chỉ ngoài 4 tấn/ha. Ông Trương Văn Điệp - ấp Phú Lâm, Ô Lâm, Tri Tôn - làm 6 công ruộng thu được non 3 tấn lúa, sau khi trừ chi phí thuê nhân công thu hoạch, máy tuốt, ông lời vỏn vẹn 6 triệu đồng. "Nói là lời nhiều nhưng xem ra chẳng bao nhiêu" - ông nói.

Theo người dân, với giá leo thang như hiện nay, hộ trồng lúa có diện tích ít hoàn toàn không đủ sống. "So với năm ngoái, giá lúa chỉ tăng khoảng 27%, trong khi giá tiêu dùng, giá mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng mạnh. Ngay cả rau trái cũng đã tăng giá... gấp đôi" - ông Đinh Văn Phụng, chủ tịch xã Phú Lợi, Kiên Lương (Kiên Giang), than.

Vụ hè thu chưa biết ra sao…

Thêm gánh nặng lãi suất

Nhiều hộ bảo vụ hè thu giá nhân công thu hoạch thường cao hơn 30% so với vụ đông xuân, trong khi năng suất lúa thường giảm, trung bình 25-30 giạ/công. "Mấy vụ hè thu trước chỉ lời được vài trăm ngàn đồng đã là may.

Vụ này với giá vật tư, phân bón, nhân công đều cao chưa biết sẽ như thế nào..." - một nông dân nói. Nhưng đáng lo nhất là chi phí sản xuất đang tăng thêm do lãi suất cho vay cao đến 1,6-1,8%/tháng.

Hiện Đồng Tháp đã thu hoạch xong hơn 160.000ha, nhiều cánh đồng khẩn trương xuống giống trở lại. Người dân cho biết những ngày qua giá thuê cày ải, trục bừa, sạ tăng thêm 300.000 đồng/ha; lúa giống lên gần 6.000 đồng/kg.

Ở huyện Tháp Mười, lúa hè thu đã xanh mơn mởn. Đang bón phân cữ đầu cho ruộng, bà Lê Thị Lụa, Thạnh Mỹ, thở dài: "Phân bón tăng quá đỗi". Như phân DAP giá đã gấp đôi vụ trước.

Lúc này dịch rầy nâu đang hoành hành, bà con phải thường xuyên dùng thuốc phòng trừ. Các loại thuốc trừ rầy có hiệu quả vốn hiếm hàng lại tăng giá, nhân cơ hội đó các cửa hàng vật tư đẩy giá lên nữa. "Cheess trước 8.000 đồng, giờ 12.000 đồng/gói" - anh Mai Văn Thám (ấp Tân Thuận, Tân Mỹ, Lấp Vò) nói.

Một trong những phương pháp phối hợp trừ rầy hiệu quả là bơm nước ngập sâu thân lúa. Giá bơm nước vụ trước chỉ 900.000 đồng thì vụ này đã lên 1,6 triệu đồng/ha, do giá dầu tăng cao. Ngoài ra bà con phải thỉnh thoảng bơm bổ sung khiến chi phí bị đội cao hơn nữa. Anh Thám nói: "Chi phí trồng lúa vụ hè thu hiện phải từ 16 triệu đồng/ha. Đấy là chưa tính khâu thu hoạch".

Bà Phạm Thị Hòa, phó giám đốc Sở NN&PTNT An Giang, cho rằng với giá vật tư, phân bón, chi phí sản xuất đều tăng thì vụ hè thu tới, người trồng lúa có khả năng hoàn toàn không có lãi.

Theo ông Dương Nghĩa Quốc - phó giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp, chi phí sản xuất tăng cao đang đè nặng lên vai người nông dân, thu nhập và lợi nhuận từ trồng lúa sẽ giảm khiến cuộc sống của họ thêm phần chật vật trong thời bão giá. "Đề nghị Nhà nước cần kìm tăng giá vật tư, phân bón và có biện pháp tháo gỡ tín dụng cho bà con" - ông nói.


Sponsored links:

ĐỨC VỊNH

Updated: 05/04/2008 | Views: 8 | Comments: 0

Read full: Giá lúa cao nhưng vẫn lo

Post your comment about Giá lúa cao nhưng vẫn lo go to this page.

Read more about Giá lúa cao nhưng vẫn lo

Your comment will be displayed here Giá lúa cao nhưng vẫn lo. Comment title Giá lúa cao nhưng vẫn lo . Giá lúa cao nhưng vẫn lo Tin Tức Đó Đây in category Hoạt Động Kinh Tế.

Comments on Giá lúa cao nhưng vẫn lo

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Giá lúa cao nhưng vẫn lo!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Giá lúa cao nhưng vẫn lo này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Giá lúa cao nhưng vẫn lo bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 157.55.33.83, 12 February, 2013 07:53:18 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).