Tản mạn kem Hà Nội.

PhanVien.Com . Bài Viết . Nghệ Thuật Ẩm Thực . Bánh - Kem - Thức Uống . Tản mạn kem Hà Nội.

Tản mạn kem Hà Nội

Hà Nội thời bao cấp trong trí nhớ non nớt của tôi hiện về trên những chiếc xe đạp chở kem đi bán rong, cùng với tiếng rao và tiếng còi toe toe khó lòng quên được..

Tản mạn kem Hà Nội - Bản có dấu.
Tan man kem Ha Noi - Bản không dấu.
Sponsored links:

Tản mạn kem Hà Nội.

Tản mạn kem Hà Nội.

 

Xuyên qua những con phố dài, xuyên qua những con ngõ nhỏ và xuyên qua cả những giấc trưa oi nồng, vắng lặng của phố phường Hà Nội, những chiếc xe và tiếng còi quen thuộc xuất hiện như một que kem mát lạnh, mời chào. Làm gì có đứa trẻ con nào ngủ được yên khi nghe thấy những âm thanh mời gọi ấy. Khi tiếng còi ngày một rõ hơn thì cũng là lúc cả những đứa đã thiu thiu ngủ, cả những đứa chẳng bao giờ chịu ngủ trưa như tôi nhất nhất đều nhỏm dậy, hồi hộp cho tới khi chiếc xe đi đến, rồi đi qua và thứ âm thanh phát ra từ những chiếc còi tự chế cứ nhỏ dần, nhỏ dần cho tới khi mất hút mới chịu nghe lời dỗ của mẹ của bà mà nằm xuống cho hết giấc ngủ trưa.

Ba nói với tôi rằng, món kem đầu tiên của nhân loại  là những cốc nước hoa  quả bị đóng băng của một ông vua Trung Hoa. Tôi không biết  có phải vậy không, chỉ nhớ món kem đầu tiên trong thời bao cấp ở Hà Nội  mà tôi được ăn đó là thứ nước gì đó vàng vàng đựng trong những chiếc túi nilon bằng 3 ngón tay để trong tủ lạnh đông cứng, muốn ăn phải cắn một góc và mút chùn chụt cho tới khi thứ nước đá lạnh ấy tan hết.

Những đứa trẻ con cùng tuổi hoặc hơn một chút, có lẽ không ai không nhớ tới thứ “kem” đặc biệt ấy cùng mùi vị và cả cái lạnh tê cứng chân răng. Đó là thứ kem bán rong mà những lần được ba mua cho tôi đều reo lên “Con thích kem này nhất”. Tuổi thơ hồn nhiên và vô tư, tôi đâu biết được rằng sau những tiếng reo con trẻ ấy là đôi mắt rưng rưng của ba. Chỉ tại ba nghèo…

Bây giờ, muốn ăn kem chỉ cần bước ra khỏi cửa là có đủ loại kem Pháp, Ý nhưng ở Hà Nội  này, trong số những loại kem ngon nhất, có lẽ kem Tràng Tiền vẫn giành vị trí độc tôn. Không rõ vì thói quen hay vì cái hương vị khó có thể chối từ của kem Tràng Tiền mà bất kể dù đông hay hè, dù nắng hay mưa, hàng kem vẫn chẳng bao giờ vắng khách. Cả người lớn, cả trẻ con, người ta ăn kem, thưởng thức cái mát lạnh, ngầy ngậy của kem Tràng Tiền có lẽ không chỉ đơn thuần coi nó là thức quà để mà giải nhiệt. Hơn thế nữa, họ đã biết trân trọng một thứ hương vị của con người  Hà Nội.

Ngày bé, chỉ cầm cây kem trên tay là tôi đã cảm thấy vị mát lành của nó. Dù chỉ là cái vị ngòn ngọt của thứ nước đá thời bao cấp hay là hương thơm ngầy ngậy, bùi bùi, ngọt mát của cây kem Tràng Tiền chính hiệu thì cũng đều nhắc tôi nhớ về những háo hức thời thơ bé, những kí ức đẹp đẽ và yên bình của Hà Nội  ngày xưa.

Có bao giờ cầm một que kem trên tay bạn suy nghĩ về thời gian  và cuộc sống? Một que kem cũng như thể thời gian  cô đọng lại, mang đủ đầy những hương vị của thế gian. Nếu như ta biết thưởng thức, thì thay vì gặm nhấm khối kem lạnh lẽo, ta sẽ thấy nó hoà quyện vào trong ta. Mát lạnh, ngọt ngào…

Sponsored links:

Theo Ngọc Linh

Updated: 23/05/2008 | Views: 686 | Comments: 1

Read full: Tản mạn kem Hà Nội

Post your comment about Tản mạn kem Hà Nội go to this page.

Read more about Tản mạn kem Hà Nội

Your comment will be displayed here Tản mạn kem Hà Nội. Comment title Tản mạn kem Hà Nội . Tản mạn kem Hà Nội Nghệ Thuật Ẩm Thực in category Bánh - Kem - Thức Uống.

Comments on Tản mạn kem Hà Nội

By Dương Thị Vân, IP: 123.22.*.*, 7/1/2010 08:36 GMT +0700
Chỉ cách đây mấy tháng thui, em vẫn còn là một cô sinh viên, được sống giữa lòng Hà Nội, được thưởng thức rất nhiều loại kem và những hương vị đặc sắc riêng biệt của từng loại kem được bán ở đó. Nào là kem Pháp, kem Ý,... và cả Kem Tràng Tiền nữa. Nhưng chúng em đâu có nghĩ rằng mua kem ăn để thưởng thức hương vị của nó mà chỉ đơn thuần là nhằm mục đích giải khát hoặc ăn cho vui thôi. Thời của chúng em, mặc dù là sinh viên thời đại mới,nhưng vẫn còn "nghèo" lắm, bởi xuất thân từ nông thôn và vẫn phải sống dựa vào bố mẹ, có đi làm thêm thì cũng chỉ đủ chi tiêu cho những thứ lặt vặt mà thôi, nhưng cũng vẫn có những lúc tự cho phép mình được "xa xỉ" một chút. Tự thưởng cho mình những cuộc pichnich cùng bạn bè, đi vòng quanh qua các con phố của Hà Nội, qua Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch rùi qua Hồ Gươm để rẽ vào Tràng Tiền mua kem ăn rùi lại tiếp tục cuộc hành trình "du lịch trong thành phố". Hôm nay đọc bài viết này, em mới chợt nhận ra rằng, mình đâu có cảm nhận được cái gì ngoài việc ăn kem như một sự vô thức. Chợt nhớ đến lời kết của tác giả bài viết này:"Có bao giờ cầm một que kem trên tay bạn suy nghĩ về thời gian và cuộc sống? Một que kem cũng như thể thời gian cô đọng lại, mang đủ đầy những hương vị của thế gian. Nếu như ta biết thưởng thức, thì thay vì gặm nhấm khối kem lạnh lẽo, ta sẽ thấy nó hoà quyện vào trong ta. Mát lạnh, ngọt ngào…"
Cám ơn tác giả của bài viết này nhiều lắm!làm cho em nhớ về Hà Nội, nhớ về cái thời đẹp nhất của mình. Đúng vậy, "một que kem cũng như thể thời gian cô đọng lại, mag đầy đủ hương vị của thế gian". Giờ không còn ở Hà Nội nữa, không còn là sinh viên nữa, nhưng không vì thế mà trong cái bộn bề của cuộc sống chúng ta lại quên đi những hương vị tuyệt vời ấy, để rồi thấy được rằng, mỗi một que kem là sự cô đọng của thời gian và nó mang đầy đủ hương vị của thế gian!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Tản mạn kem Hà Nội này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Tản mạn kem Hà Nội bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 157.55.32.108, 17 February, 2013 16:06:06 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).