Làm sao để có giấc ngủ ngon?.

PhanVien.Com . Bài Viết . Sức Khỏe Và Đời Sống . Kiến Thức Sức Khỏe Chung . Làm sao để có giấc ngủ ngon?.

Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe. Khi cơ thể thiếu ngủ sẽ mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả. Nếu mất ngủ lâu ngày cơ thể sẽ bị suy kiệt, có thể rối loạn tâm thần, da và tóc khô, con người sẽ già đi nhanh chóng. Để có giấc ngủ ngon, cần phải lưu ý những điều sau đây..

Làm sao để có giấc ngủ ngon? - Bản có dấu.
Lam sao de co giac ngu ngon? - Bản không dấu.
Sponsored links:

Làm sao để có giấc ngủ ngon?.

- Phòng ngủ yên tĩnh, sạch sẽ: Phòng ngủ phải sạch sẽ, thông thoáng, nhiệt độ thích hợp, xung quanh yên tĩnh mới đem lại giấc ngủ ngon lành.

- Đồ dùng trên giường phù hợp: Gối phải mềm, thường xuyên khô ráo, độ cao vừa phải. Nhìn chung gối của người lớn nên có chiều rộng 15 - 20 cm, chiều cao 7 - 8 cm là vừa, chiều dài có thể tùy ý. Ruột gối nên làm bằng chất liệu êm, thông thoáng và đàn hồi.

- Tinh thần ổn định: Trước khi đi ngủ, tinh thần phải thư thái, tĩnh tâm, không nên nghĩ ngợi, bận tâm gì những công việc  trong ngày hoặc những chuyện đã qua. Buồn phiền, cáu gắt, xúc động quá mức sẽ làm rối loạn tinh thần, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

- Không ăn no trước khi ngủ: Dạ dày sẽ không để yên cho giấc ngủ của bạn nếu như trước lúc đi ngủ bạn ăn no. Ăn no trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cơ thể tăng cân.

Ngoài ra, buổi tối không nên uống nước chè đặc, cà phê, rượu vì những chất kích thích này sẽ làm tinh thần hưng phấn, đầu óc tỉnh táo, gây khó ngủ. Trước khi đi ngủ có thể uống một cốc sữa nóng hoặc nghe nhạc  nhẹ sẽ giúp cho cơ bắp thư giãn, đi vào giấc ngủ ngon.

- Nên ngâm chân bằng nước ấm: Ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ giúp khí huyết lưu thông, gân cốt thư giãn, tinh thần ổn định, giấc ngủ sẽ đến nhanh và sâu.

- Tránh vận động mạnh: Trước khi đi ngủ nên tránh các hoạt động  tập thể dục, làm các động tác mạnh hoặc chạy bộ hay chơi bóng... Vận động mạnh sẽ gây hưng phấn thần kinh, sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra với cường độ cao, dẫn đến khó ngủ.

- Tư thế nằm ngủ phải khoa học: Khi ngủ, tư thế nằm ngửa cơ bắp sẽ khó được thư giãn, nếu để tay đè lên ngực có thể dẫn đến những cơn mê. Với tư thế nằm sấp, ngực bị đè, ảnh hưởng đến nhịp đập của tim, gây khó thở, dễ hít phải khí cacbonic do cơ thể thở ra, không có lợi cho sức khỏe.

- Tư thế nằm ngủ tốt nhất: Là nằm nghiêng về bên phải, chân và tay để một vị trí thoải mái, không gò bó. Nếu tập thói quen ngủ ở tư thế tốt, bạn sẽ có giấc ngủ ngon.

- Không há miệng khi ngủ: hít phải không khí lạnh và bụi bặm, không có lợi cho sức khỏe. Nếu trẻ em nằm ngủ há miệng lâu ngày sẽ làm cho yết hầu lồi ra, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cổ.

Với một số người mắc bệnh sau đây nên chú ý tư thế nằm ngủ:

- Người bị huyết áp cao: Người bị huyết áp cao khi ngủ phải dùng gối, chiều cao của gối khoảng 10cm là vừa, nếu thấp hoặc cao quá sẽ gây khó chịu.

- Người mắc bệnh tim: Do các chức năng của tim không tốt nên cần nằm nghiêng bên phải để giảm bớt áp lực cho tim, hoặc nằm ngửa cao đầu để giảm bớt việc khó thở. Chú ý không nên nằm nghiêng về bên trái hoặc nằm úp mặt.

- Bị sưng phổi: Người bị sưng phổi nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng, đầu gối cao, đồng thời hai tay nên duỗi thẳng lên phía trước sẽ dễ thở hơn.

- Bệnh dạ dày: Những người mắc bệnh dạ dày nên nằm nghiêng về bên trái. Nếu nằm nghiêng bên phải, các dịch thể mang tích acid chảy từ dạ dày đến thực quản rồi quay lại với khối lượng lớn và vận hành liên tục sẽ dẫn đến bệnh không thuyên giảm.


Sponsored links:

Theo H. Giang

Updated: 24/05/2008 | Views: 1183 | Comments: 0

Read full: Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Post your comment about Làm sao để có giấc ngủ ngon? go to this page.

Read more about Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Your comment will be displayed here Làm sao để có giấc ngủ ngon?. Comment title Làm sao để có giấc ngủ ngon? . Làm sao để có giấc ngủ ngon? Sức Khỏe Và Đời Sống in category Kiến Thức Sức Khỏe Chung.

Comments on Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Làm sao để có giấc ngủ ngon?!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Làm sao để có giấc ngủ ngon? này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Làm sao để có giấc ngủ ngon? bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 66.249.74.32, 17 February, 2013 10:15:31 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).