Bệnh lậu, không dễ nhận biết!.

PhanVien.Com . Bài Viết . Sức Khỏe Và Đời Sống . Tin Tức Sức Khỏe . Bệnh lậu, không dễ nhận biết!.

Bệnh lậu, không dễ nhận biết!

Bệnh lậu không phải lúc nào cũng dễ nhận biết và hậu quả của nó mang lại thật khó lường....

Bệnh lậu, không dễ nhận biết! - Bản có dấu.
Benh lau, khong de nhan biet! - Bản không dấu.
Sponsored links:

Bệnh lậu, không dễ nhận biết!.

Bệnh lậu, không dễ nhận biết!.

Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: lậu cấp tính và lậu mãn tính. Lậu cấp tính xảy ra ở cả nam giới và nữ giới nhưng có khác nhau. Ở nam giới, sau thời gian  ủ bệnh khoảng từ 2 đến 6 ngày sẽ có triệu chứng như: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc đái ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ chuyển thành lậu mãn tính. Còn ở nữ giới, thời gian  ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở phụ nữ  rất kín đáo, nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Có thể thấy có đái dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

Còn bệnh lậu mãn tính, biểu hiện ở nam giới gồm, đái dắt, đái buốt, ít khi thấy đái mủ, có thể thấy chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với bệnh có các triệu chứng giống lậu nhưng không do lậu gây ra bởi các vi khuẩn Chalmydia và Mycoplasma. Còn ở phụ nữ  đa số bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi lây lan  gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn).

Đường lây lan  và cách phòng ngừa

Bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục. Ngoài ra, cũng có thể thấy bệnh lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dây mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu.

Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục - tiết niệu, còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị bệnh lậu.

Những biến chứng của bệnh lậu gây ra đối với nam giới là, gây chít hẹp niệu đạo (biến chứng thường hay gặp nhất) - sẽ gây đái khó, bí đái. Nhiều trường hợp chít hẹp niệu đạo phải thông đái nhiều lần dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu ngược dòng rất phức tạp cho điều trị. Đối với nữ thì gây viêm âm hộ và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo tạo thành các túi mủ, rất dễ gây vô sinh do viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục  điều đó (chữa vô sinh) thật không đơn giản chút nào.

Phòng bệnh lậu như thế nào? Cần tuyên truyền giáo dục để người dân  biết tác hại của bệnh lậu đặc biệt là gái  mại dâm, người đồng tính luyến ái; không quan hệ tình dục  bừa bãi, nên thủy chung một vợ một chồng; không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu; những người bị bệnh lậu cần được khám và điều trị dứt điểm. Cần điều trị ngay từ đầu cho cả cặp vợ chồng hoặc cho từng cặp tình nhân khi một trong hai người mắc bệnh lậu.

PGS.TS Bùi Khắc Hậu

Sponsored links:

Theo Thanhnien.com.vn

Updated: 16/06/2008 | Views: 5155 | Comments: 0

Read full: Bệnh lậu, không dễ nhận biết!

Post your comment about Bệnh lậu, không dễ nhận biết! go to this page.

Read more about Bệnh lậu, không dễ nhận biết!

Your comment will be displayed here Bệnh lậu, không dễ nhận biết!. Comment title Bệnh lậu, không dễ nhận biết! . Bệnh lậu, không dễ nhận biết! Sức Khỏe Và Đời Sống in category Tin Tức Sức Khỏe.

Comments on Bệnh lậu, không dễ nhận biết!

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Bệnh lậu, không dễ nhận biết!!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Bệnh lậu, không dễ nhận biết! này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Bệnh lậu, không dễ nhận biết! bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 27.66.135.30, 16 February, 2013 22:53:52 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).