Cây ráy gây ngứa.

PhanVien.Com . Bài Viết . Sức Khỏe Và Đời Sống . Các Bệnh Ngoài Da . Cây ráy gây ngứa.

Cây ráy gây ngứa

Các tài liệu và nhiều thông tin gần đây đề cập đến các vụ ngộ độc do các quán ăn dùng cây ráy thay bạc hà nấu canh. Nguyên nhân đều được xác định rõ là do cây ráy - một loại thân mềm có hình dáng giống cây bạc hà. Bệnh nhân khi bị ngộ độc loại thực vật này ngay lập tức cần được xử lý khử độc và có thể xuất viện sau hai ngày điều trị..

Cây ráy gây ngứa - Bản có dấu.
Cay ray gay ngua - Bản không dấu.
Sponsored links:

Các bộ phận của cây ráy - Ảnh: google.com

Cây ráy gây ngứa.

Theo tài liệu  của GS.TS Đỗ Tất Lợi (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, 2006), cây ráy còn gọi là cây ráy dại, dã vu với tên khoa học  là Alocasia odora (Roxb) C.Koch. (Colocasia macrorhiza Schott), thuộc họ ráy araceae.

Ráy là loại cây mềm cao 0,3-1,4m, có thể dài tới 5m nhưng phía dưới bò, trên đứng, dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển dần thành củ dài, có nhiều đốt ngắn, trên đốt có vẩy màu nâu. Lá to hình tim dài 10-50cm, rộng 8-45cm, cuống mẫm dài 15-120 cm. Bông mo mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ. Phần dưới của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ. Ráy cũng là cây mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta, thường ưa mọc ở rừng hay nơi ẩm thấp hoặc còn tìm thấy ở Lào, Campuchia, Nam Trung Quốc, châu Úc...

Còn theo tài liệu  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, họ ráy hay họ môn hoặc họ chân bê là thực vật một lá mầm, trong đó hoa của chúng được sinh ra theo một kiểu cụm hoa được gọi là bông mo. Các bông mo thông thường được kèm theo (đôi khi được che phủ một phần) một mo hay áo trùm tương tự như lá. Họ này có 107 chi và trên 3.700 loài.

Người ta thường đào củ ở những cây hai hay ba năm trở lên. Sau khi đào củ ráy được rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi khô hay dùng tươi. Về thành phần hóa học chưa thấy tài liệu nào nghiên cứu, chỉ mới biết trong củ ráy có tinh bột, chất gây ngứa. Còn có tài liệu  cho thấy thành phần hóa học của thân rễ cây ráy chứa phytosterol, alkaloid, glucose, fructose…

Tài liệu xưa coi củ ráy có vị nhạt, tính hàn, có đại độc (độc nhiều), ăn vào gây ngứa trong miệng và cổ họng. Người dân thường dùng củ ráy làm thuốc chữa mụn nhọt, ghẻ, sưng bàn tay, bàn chân... với cách dùng phổ biến là làm cao dán trị mụn nhọt. Cây có vị ngứa độc, vì vậy nên sử dụng thận trọng.

Theo Huỳnh Lê Thái Hòa, Sở Y tế TP.HCM, hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên nhân  gây nên các triệu chứng tê môi, lưỡi và cứng hàm nói trên. Loại độc tố này chỉ có thể mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da, do đó không nên ăn sống.

Saponin có tính chất là khi hòa tan vào nước có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch tạo nhiều bọt, có tính chất phá huyết, độc đối với động vật máu lạnh, nhất là đối với cá, tạo thành hợp chất với cholesterol, có vị hắc và làm hắt hơi mạnh (Wikipedia). Do có độc tính nên saponin được gọi là chất sapotoxin.

Sponsored links:

TTO

Updated: 19/07/2008 | Views: 620 | Comments: 0

Read full: Cây ráy gây ngứa

Post your comment about Cây ráy gây ngứa go to this page.

Read more about Cây ráy gây ngứa

Your comment will be displayed here Cây ráy gây ngứa. Comment title Cây ráy gây ngứa . Cây ráy gây ngứa Sức Khỏe Và Đời Sống in category Các Bệnh Ngoài Da.

Comments on Cây ráy gây ngứa

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Cây ráy gây ngứa!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Cây ráy gây ngứa này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Cây ráy gây ngứa bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 171.244.164.95, 15 February, 2013 12:09:15 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).