Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!.

PhanVien.Com . Bài Viết . Tin Tức Đó Đây . Phóng Sự - Điều Tra . Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!.

Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!

Chồng chơi bạc, can không nghe, chồng đánh đòn như cơm bữa, bố mẹ chồng đay nghiến, mắng nhiếc... mọi mâu thuẫn gia đình đều được những phụ nữ nông dân miền biển ở Quảng Xương (Thanh Hoá) giải quyết bằng cách uống thuốc trừ sâu để tự tử..

Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)! - Bản có dấu.
Co mot lang...tu tu o Quang Xuong (Thanh Hoa)! - Bản không dấu.
Sponsored links:

Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!.

Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!.


Một bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện  K71 Trung ương (đóng trên địa bản huyện Quảng Xương) cho biết: “Tháng nào bệnh viện  cũng tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân tự tử do uống thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đến từ các xã Quảng Tâm, Quảng Cát, Quảng Châu, Quảng Lộc... có tháng cấp cứu đến 3-4 ca, họ đều là lao động  chính của những gia đình  nông dân  nghèo...”  

Quyên sinh vì chồng bài bạc

Trời đã chạng vạng tối nhưng nhiều nhà dân ở xã Quảng Tâm (Quảng Xương, Thanh Hoá) vẫn đóng kín cửa, anh Thế (Phố Môi, Quảng Xương) - người dẫn đường cho chúng tôi  bảo đang mùa gặt, bà con tranh thủ làm muộn để tránh nắng, 8-9 tối mới về. Đường làng rơm khô được gom thành ụ, khắp nơi thơm sực mùi rơm mới. Khi chúng tôi  tìm đến nhà chị Lê Thị Lệ thì trời đã tối mịt, cả nhà đang ăn dở bữa cơm. Nghe tiếng gọi lạ, cậu con trai  bỏ bát chạy ra cửa, nhìn khách đầy dò xét, nghi hoặc...

Chiếc bàn nhỏ cũ kỹ, cáu bẩn ngay bên dưới ban thờ được dùng làm bàn tiếp khách. Phía góc nhà, một ông lão chừng 80 tuổi (bố chồng chị Lệ) nằm trên chiếc giường rẻ quạt đã long chân, khó nhọc nghển cái đầu bù xù nhìn khách rồi nằm vật xuống. Trở về từ cõi chết, chị Lệ già trước tuổi 34 rất nhiều, gương mặt nhàu nhĩ, mệt mỏi. Chị bảo gia đình  chị chuyển về Quảng Tâm gần 10 năm nay, ngoài ba sào ruộng khoán, chị chạy chợ cũng có thêm đồng ra đồng vào cho gia đình. Chồng đi làm thợ xây, công việc  đều đặn thu nhập  cũng khá. Oái oăm thay, từ ngày đi làm thợ, anh chồng lại nghe rủ rê của bạn bè  chơi bài bạc thâu đêm, suốt sáng, bỏ mặc chị vật lộn với 6 miệng ăn trong nhà (hai bố mẹ già).  

Không đem tiền về cho gia đình  đã đành, người chồng còn thường xuyên thượng cẳng tay, hạ cẳng chân với vợ. Chị Lệ vừa kể, vừa gạt nước mắt: "Có thời gian  anh ấy xúc hết thóc, bắt hết gà, chó đi bán để lấy tiền chơi bạc, có cái xe máy  cũ thì cắm không biết  bao nhiêu lần. Cứ thua bạc là vợ con phải chịu đòn. Cách đây một năm, uất ức vì chồng quá, tôi đã rắp tâm đi mua thuốc sâu để uống rồi nhưng quãng đường từ nhà đến chỗ bán thuốc sâu xa quá, mua được thuốc, đạp xe về đến nhà thì hết cơn tức, tôi lại treo chai lên trên nóc chuồng lợn. Một lần khác, cãi nhau với chồng xong, tôi uất ức muốn chết ngay, liền chạy ra hàng thuốc sâu gần nhà mua một cút (250ml) về ngửa cổ uống cạn một hơi.  


Chị Lệ cười như mếu khi trò chuyện về lần “chết hụt”.

Thuốc vào đến đâu, cảm giác như nước sôi dội từ họng vào gan ruột, dạ dày đến đó, môi, lưỡi, họng ngay lập tức phồng rộp. Tôi như người hóa điên, hết cười lại khóc, liên mồm lảm nhảm... bà mẹ chồng phát hiện được hô hoán người đưa đi cấp cứu". Được cứu sống, nhưng chị Lệ phát điên thật, mấy tháng sau mới tỉnh táo trở lại. Sau cú quyên sinh đó, chồng chị cũng tỏ ra hối hận và hứa không đánh bạc nữa nhưng tiền thì vẫn không có một xu mang về cho vợ. "Đằng đẵng 10 năm nay, anh ấy toàn ứng trước tiền lương để đánh bạc, hiện cũng đã ứng trước cả mấy năm tới thì biết bao giờ tôi mới được cầm đồng tiền công của chồng...". Chị Lệ nói như than...

Quyên sinh vì bạo lực gia đình

Vừa đi chợ về, chưa kịp bỏ chiếc nón ra khỏi đầu, chị Nguyễn Thị Hà, xóm 4, Quảng Tâm đã ngồi bệt xuống thềm, trật vú cho con bú. Thằng bé gần 4 tuổi mềm oặt, tay chân teo tóp, đầu và khuôn mặt to tướng. Căn nhà  nhỏ xây gạch vồ của vợ chồng chị chỉ đủ kê chiếc giường, cái tủ kiêm ban thờ và bộ bàn ghế đôn nhỏ xíu. Nhìn đứa con bị di chứng trên tay, chị tâm sự: "Ngày ấy tôi bị chồng nghi oan lẳng lơ với trai làng, anh ấy đánh tôi một trận chết đi sống lại. Tủi quá tôi đã ôm đứa con nhỏ bỏ vào miền Nam, nhưng được một thời gian, nhớ đứa con lớn quá tôi lại phải quay ra, nhưng sống không được yên, chồng và mẹ chồng thường xuyên chì chiết, chửi bới. Ức quá, tôi mua thuốc trừ cỏ về uống để chết nhưng không chết được mà bị nằm liệt ở viện gần 3 tháng, mất 50% sức khoẻ, và di chứng để lại là khi sinh đứa thứ ba  như thế này....".

Theo thống kê  của Bệnh viện  K 71 Trung ương từ năm 2005 đến nay đã có 28 ca tự tử, chủ yếu là phụ nữ  của các xã lân cận Quảng Châu, Quảng Tâm, Quảng Cát... Riêng bệnh viện  tỉnh Thanh Hoá, từ năm 2007  đến nay đã có tới 66 vụ tự tử vì mâu thuẫn gia đình, người trẻ nhất mới 14 tuổi.  

Sau vụ đó, chồng chị thế nào? Tôi hỏi. "Anh ấy đi làm thợ xây, nhưng cứ bạn thợ ới một cái là đi đánh bạc. Tháng tiền công được 1 triệu đồng, nhưng ngồi chiếu bạc một buổi chiều là hết sạch. Thua bạc về lại về đánh vợ, đánh con, đánh cho hả giận, đánh cho hết cơn tức thua bạc". 

Mỗi ngày, Nguyễn Tiến Thủ (đội 8, xã Quảng Tâm, Quảng Xương) phải đánh vợ một trận, không cần có lý do, nếu vợ bận đi chợ sớm thì hắn lôi đứa con trai  7 tuổi ra... đánh tạm cho qua cơn. Sau những lúc điên loạn ấy, Thủ lại đi làm thợ xây nhưng làm chỗ nào cũng chỉ được một thời gian  rồi nghỉ, vì chủ cũng ngán cái tính hung hăng, hay gây sự của Thủ.

Mua thuốc trừ sâu  quyên sinh: Quá dễ và quá rẻ...

Dù đã có nhiều bài học về tự tử để lại di chứng... nhưng mỗi năm, ở cái làng nhỏ bé này vẫn có đến hơn chục ca uống thuốc trừ sâu  để tìm đến cái chết vì gia đình  túng quẫn. Những trường hợp uống thuốc trừ sâu  tìm đến cái chết ở các xã thuộc huyện Quảng Xương thường rơi vào gia đình hoàn cảnh  khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, chồng không tu chí làm ăn hoặc nợ nần, thiếu đói. Lúc được cứu sống, họ cũng nhận ra mình dại nhưng tất cả đều do nghèo quá, khổ quá...  

Bà Hằng, Chủ tịch  Hội Phụ nữ  xã Quảng Tâm bức xúc: "Những người nông dân  nghèo, cuộc sống  nhiều bức bối, làm ra đồng tiền rất khó, trong khi 10 ngàn đồng không đủ mua một cân gạo nhưng họ lại rất dễ dàng mua được một liều thuốc diệt cỏ, trừ sâu, thậm chí mua được 2-3 liều thuốc sâu Trung Quốc... để tự tử, khi gia đình  có mâu thuẫn, họ không tự chủ được bản thân! Hiện thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được bán tràn lan  tại những đại lý trong các thôn, xã. Không có cơ quan  nào quản lý. Việc sử dụng, mua bán  quá dễ, đến trẻ con cũng mua được thuốc trừ sâu  như hiện nay thì nông thôn chúng tôi  vẫn còn những vụ tự tử đau lòng, có cứu được thì họ cũng lâm vào cảnh dở sống, dở chết vì chất độc ngấm vào cơ thể, bệnh tật đeo đẳng suốt phần đời còn lại".

 

Sponsored links:

Theo LĐXH

Updated: 02/07/2008 | Views: 293 | Comments: 2

Read full: Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!

Post your comment about Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)! go to this page.

Read more about Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!

Your comment will be displayed here Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!. Comment title Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)! . Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)! Tin Tức Đó Đây in category Phóng Sự - Điều Tra.

Comments on Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)!

By Luong Duy Linh, IP: 123.27.*.*, 4/3/2010 10:13 GMT +0700
THAT VO VAN:
Hinh nhu nguoi viet bai bao nay chua hoc het Tieng Viet nen khong biet dung tu nhu the nao cho dung, khong du nang luc de hieu n­hung gi minh dang noi.
Ban bien tap cung tac trach khi sang loc chua ky ve noi dung ma da dua len bao.
Cu the nhu sau:
1. Ten tieu de:
"Co mot lang... tu tu o Quang Xuong"? Lang do tu tu het roi a?
Neu co, thi phai neu len hien tuong do can phai suy nghi, dat cau hoi xac dinh nguyen nhan va cac co quan chuc nang vao cuoc giai quyet.
2. Chua co su tim hieu ky da noi:
Quang Xuong la mot huyen. Quang Tam, Quang Cat, Quang Loi la mot xa. Con lang thi be hon nhieu chu khong phai la lang Quang Xuong.
Tong ket:
Vua dot nat, vua tac trach...

By ha my, IP: 116.118.*.*, 16/4/2010 21:35 GMT +0700
tai sao lai la mot lang, trong bai viet tac gia co de cap toi may xa trong huyen Quang Xuong co ma.bo tay............?
tinh trang xay ra nhieu nhu vay ma cac co quan co tham quyen k co y kien gi sao?that vo ly...........!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)! này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)! bạn tại đây.

Older than Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)! in Phóng Sự - Điều Tra

Trốn thuế vẫn không bị xử lý, tại sao? (1/7/2008)Từ 1/8: Vi phạm bản quyền phần mềm có thể bị truy cứu hình sự (1/7/2008)Đà Nẵng: 100% tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết cấp TP là sai (1/7/2008)"Siết" hàng rong liệu có thêm chợ cóc? (1/7/2008)Phát hiện trẻ sơ sinh dưới kênh (1/7/2008)Thời trang phải ..."sốc" và "hở"! (1/7/2008)Không cần đậu nành vẫn... có sữa (1/7/2008)Những đứa trẻ ham nghỉ hè với... rác (1/7/2008)Thung lũng của những người nhiễm AIDS (1/7/2008)Tìm tình trên mạng (30/6/2008)

Newer than Có một làng...tự tử ở Quảng Xương (Thanh Hoá)! in Phóng Sự - Điều Tra

Quán ăn xung quanh bệnh viện: Hiểm họa được báo trước (2/7/2008)Xe 3-4 bánh tự chế vẫn họat động sau lệnh cấm (2/7/2008)Cháy hầm xe chung cư Mỹ Đình, nhiều ôtô bị thiêu rụi (2/7/2008)Hai vợ chồng hạ gục tên cướp (2/7/2008)Hỗn chiến trên phố, một người bị bắn chết (2/7/2008)Giấy chứng nhận sức khỏe bán như... rau (2/7/2008)Cư dân ven biển và nỗi ám ảnh vòi rồng (2/7/2008)Bàn về nông thôn từ góc nhìn sở hữu ruộng đất (2/7/2008)Kiểm toán phát hiện gần 12.000 tỷ đồng thu chi chưa đúng (2/7/2008)Xếp hàng từ nửa đêm đăng ký học mẫu giáo (2/7/2008)

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 113.171.47.92, 17 February, 2013 21:23:08 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).