Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ.

PhanVien.Com . Bài Viết . Sức Khỏe Và Đời Sống . Sức Khỏe Trẻ Em . Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ.

Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ

Hiện nay một số phụ huynh vẫn có những quan niệm sai lầm về căn bệnh tay chân miệng cũng như quá trình chăm sóc cho bé khi mắc bệnh. Dưới đây là tám sai lầm thường gặp..

Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ - Bản có dấu.
Khi nguoi lon nghi khac bac si - Bản không dấu.
Sponsored links:

BS Lê Phan Kim Thoa theo dõi bệnh nhi tay chân miệng - Ảnh: Minh Đức

Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ.

1. Bệnh tay chân miệng chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Sai! Lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh tay chân miệng, tuy nhiên trẻ lớn và người lớn thường biểu hiện bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

2. Bệnh chỉ xảy ra ở trẻ đi nhà trẻ. Sai! Trẻ không đi nhà trẻ vẫn có thể mắc bệnh do tiếp xúc với trẻ bệnh hoặc người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

3. Bệnh chỉ xảy ra vào thời điểm chuyển mùa trong năm. Sai! Bệnh xảy ra quanh năm, tuy nhiên thường gặp nhiều từ tháng 3-5 và từ tháng 9-12.

4. Trẻ mắc bệnh tay chân miệng phải có biểu hiện loét miệng và nổi sẩn ở lòng bàn chân, bàn tay. Sai! Trẻ bị bệnh tay chân miệng điển hình sẽ có biểu hiện loét miệng kèm nổi sẩn ở lòng bàn tay, bàn chân, tuy nhiên có những trẻ chỉ biểu hiện loét miệng đơn thuần hoặc chỉ nổi sẩn ngoài da, đặc biệt nếu chỉ nổi ở mông rất dễ lầm với hăm tã.

5. Trẻ khó ngủ, giật mình quấy khóc là do bị đau miệng. Sai! Trẻ mắc bệnh tay chân miệng khi có biểu hiện giật mình chới với là đã có biến chứng, cần được đưa đến bệnh viện  khám để kịp thời điều trị.

6. Khi trẻ có biến chứng viêm não - màng não sẽ bị hôn mê. Sai! Trẻ mắc bệnh tay chân miệng khi có biến chứng viêm não - màng não không hôn mê sâu mà chỉ lừ đừ hoặc ngủ nhiều. Khi trẻ hôn mê thì nghĩa là bệnh đã rất nặng.

7. Cần xức thuốc lên sang thương da để trẻ mau lành bệnh. Sai! Sang thương da trong bệnh tay chân miệng không gây đau hay ngứa, do đó không cần xức thuốc vì không có lợi và bác sĩ sẽ khó chẩn đoán bệnh.

8. Trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhưng nhẹ có thể cho đi học. Sai! Trẻ mắc bệnh dù nhẹ vẫn nên được chăm sóc và theo dõi tại nhà để tránh lây bệnh cho trẻ khác và phát hiện kịp thời biến chứng.

Bệnh tay chân miệng là bệnh do siêu vi trùng đường ruột gây ra, thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi (nhiều nhất dưới 3 tuổi). Triệu chứng điển hình của bệnh tay chân miệng là: nổi những nốt hồng ban bóng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân (nhiều nhất), trong miệng (gây vết loét miệng), đầu gối, mông, hay nổi rải rác ở những vị trí khác trên cơ thể (đặc biệt những bóng nước này khi ấn vào không đau, không ngứa) kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, nôn ói và tiêu chảy... Người nhà và bác sĩ không chuyên rất dễ nhầm lẫn bệnh tay chân miệng với vài bệnh khác như dị ứng da, nhiễm trùng da, viêm họng...

Sponsored links:

TTO

Updated: 29/07/2008 | Views: 102 | Comments: 0

Read full: Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ

Post your comment about Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ go to this page.

Read more about Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ

Your comment will be displayed here Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ. Comment title Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ . Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ Sức Khỏe Và Đời Sống in category Sức Khỏe Trẻ Em.

Comments on Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Khi người lớn nghĩ khác bác sĩ bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 184.22.183.114, 15 February, 2013 13:44:20 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).