Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút.

PhanVien.Com . Bài Viết . Sức Khỏe Và Đời Sống . Sức Khỏe Trẻ Em . Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút.

Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút

Trong quy định việc sử dụng văcxin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị ban hành ngày 8-7, Bộ Y tế yêu cầu sau khi tiêm, sức khỏe của người tiêm phải được theo dõi tối thiểu 30 phút tại chỗ, người nhà được hướng dẫn theo dõi ít nhất 24 giờ sau tiêm..

Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút - Bản có dấu.
Chich ngua xong nen o lai 30 phut - Bản không dấu.
Sponsored links:

Hướng dẫn bà mẹ theo dõi sau chích ngừa cho bé tại Bệnh viện Từ Dũ sáng 29-7 -Ảnh: N.C.T.

Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút.

Khi trẻ đến tiêm ngừa, đầu tiên sẽ được bác sĩ thăm khám để quyết định  có tiêm được hay không, rồi chỉ định văcxin cần tiêm và tư vấn hướng dẫn  theo dõi sau tiêm theo quy định  trên.

* Mục đích theo dõi 30 phút tại chỗ sau tiêm là để nhân viên  y tế phát hiện những phản ứng xuất hiện sớm sau tiêm bao gồm:

Phản ứng của văcxin: xảy ra do đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với văcxin được tiêm và quan trọng  là sốc phản vệ - một phản ứng dị ứng tức thời trầm trọng thường xảy ra trong vòng 1 giờ hoặc nhanh hơn dẫn đến suy tuần hoàn, co thắt phế quản, phù nề thanh quản gây khó thở, tím tái, có thể qua khỏi nếu được điều trị cấp cứu tích cực theo phác đồ, thường phản ứng này hiếm gặp.    

Phản ứng do tiêm: có thể không phải do văcxin mà thường xảy ra ở  trẻ em  do lo sợ tiêm chích gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, có trường hợp ngất.

Khóc thét kéo dài: trẻ khóc thét liên tục kéo dài trên 3 giờ thường sẽ giảm trong vòng một ngày. Có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau.

* Mục đích hướng dẫn  theo dõi 24 giờ tại nhà để phát hiện những phản ứng sau tiêm xuất hiện chậm bao gồm:

Phản ứng quá mẫn cấp tính: xảy ra sau 2 giờ tiêm, có một hay nhiều dấu hiệu như thở khò khè ngắt quãng, tiếng khóc nhỏ, phát ban mề đay, sẩn, phù ở mặt hay rải rác toàn thân.Thường phản ứng này tự khỏi hoặc có thể dùng thuốc kháng dị ứng.

Co giật: những cơn co giật toàn thân không kèm theo triệu chứng nào khác. Cơn co giật sẽ tự khỏi.     

Hội chứng sốc nhiễm độc: khởi phát với những triệu chứng như sốt cao đột ngột, nôn ói và tiêu chảy, thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiêm, nguy cơ nặng nên cần chú ý theo dõi để phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên phản ứng này hiếm gặp do dùng bơm tiêm vô khuẩn riêng cho mỗi bé, vô trùng khi pha văcxin, sử dụng văcxin trong thời gian  quy định  sau khi mở. Sát trùng tốt vùng da nơi tiêm.

Thêm nữa là bác sĩ hướng dẫn  người nhà nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ phải nhanh chóng chở bé đến ngay bệnh viện  gần nhất, tránh chở đi lòng vòng.

Sponsored links:

TTO

Updated: 30/07/2008 | Views: 288 | Comments: 0

Read full: Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút

Post your comment about Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút go to this page.

Read more about Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút

Your comment will be displayed here Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút. Comment title Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút . Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút Sức Khỏe Và Đời Sống in category Sức Khỏe Trẻ Em.

Comments on Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Chích ngừa xong nên ở lại 30 phút bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 123.30.165.6, 04 February, 2013 07:53:36 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).