10 chiêu trị trẻ biếng ăn.

PhanVien.Com . Bài Viết . Sức Khỏe Và Đời Sống . Sức Khỏe Trẻ Em . 10 chiêu trị trẻ biếng ăn.

10 chiêu trị trẻ biếng ăn

Ước tính có khoảng dưới 5% số trẻ sinh ra đã lười bú, nhưng ở lứa tuổi 2-3 tuổi có đến 30-40% trẻ biếng ăn. Mà nguyên nhân chính là cha mẹ đã không tạo cho trẻ thói quen ăn uống tốt....

10 chiêu trị trẻ biếng ăn - Bản có dấu.
10 chieu tri tre bieng an - Bản không dấu.
Sponsored links:

10 chiêu trị trẻ biếng ăn.

1. Đừng chiều theo thói quen kéo dài bữa ăn của trẻ. Mỗi bữa ăn bạn nên bớt ít khẩu phần và ngồi bên cạnh, bắt trẻ phải tập trung ăn trong vòng 20 - 30 phút. Nếu hết thời gian  đó mà con bạn chưa ăn xong thì ngưng ngay bữa ăn. Đặc biệt trước bữa ăn khoảng 30 phút, không nên cho trẻ ăn vặt.

2. Nên rủ con cùng nấu các món ăn với bạn để "đánh thức" cảm giác ngon miệng. Sau đó việc ăn uống đối với chúng không phải là bị ép buộc mà trở thành niềm thích thú.

3. Hãy kích thích trí tò mò của con, đừng bỏ lỡ cơ hội cho con làm quen với các vị mới. Một cách tự nhiên, tất cả trẻ em  đều thích vị ngọt hơn các vị khác, nhưng bằng sự khéo léo bạn sẽ hướng sự chú ý của chúng vào các vị khác. Hãy để con khám phá món ăn mới. Nếu chúng không thích, không nên ép, tuy nhiên hãy thử vào lần sau. Trong khoảng từ 4 đến 7 tuổi trẻ  em cần làm quen với vị mới 4 - 5 lần.

4. Việc trang trí các món ăn một cách tinh tế sẽ làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn. Hãy cùng ăn tối một cách vui vẻ và thư giãn, không nói về công việc  hay chuyện bài vở. Hãy quan tâm  đến không khí của bữa ăn. Sự vội vã, lộn xộn hay những cau có xung khắc hàng ngày giữa bố và mẹ sẽ làm bé ăn mất ngon.

5. Trong tủ lạnh nhà bạn nên thường xuyên có sữa chua chứ không phải là kem, hoa quả tươi thay cho nước ngọt. Nên cho trẻ ăn hoa quả trước bữa ăn nửa giờ tốt hơn là sau khi ăn. Bạn nên tạo thói quen chỉ dùng nước ngọt trong các dịp lễ, sinh nhật.

6. Áp dụng cho con bạn quy tắc "hoặc" chứ không phải là "và". Hoặc một ly nước ngọt hoặc 2 cái kẹo chứ không phải tất cả. Không nên cấm đoán mà để chúng chọn lựa. Chính bạn là người quyết định  thực đơn nên phải nhớ sự cân bằng dinh dưỡng không phải chỉ một ngày đã có. Nó được xây dựng  trong cả tuần, cả tháng...

7. Bạn chỉ nên gợi ý cho bé ăn khi nó đã đói. Trẻ em  thường chối bỏ thức ăn chẳng qua là vì cúng chưa kíp đói. Cũng có thể do bạn đã vô tình không cho bé cơ hội ấy. Hãy thử trong vài ngày liền không liên tục ép bé ăn và hay đợi để tự bé phải nhắc đến bữa ăn vì đói bụng. Khi đã quan sát được lúc nào bé thường thấy đói, bạn hãy cho bé ăn vào những giờ cố định.

8. Hãy chấp nhận một số ý thích trái khoáy của bé. Nếu bé cứ nhất định đòi uống sinh tố cà chua với cam, bạn đừng lấy đó làm điều bực mình. Đó chẳng qua là khẩu vị của bé đòi hỏi. Nếu bé chỉ thích bánh mì kẹp bơ hay uống sữa bằng ống hút thì bạn cứ chiều theo ý thích của bé, chắc chắn rồi đến một lúc nào đó bé sẽ chán.

9. Đừng ép bé ăn cái gì mà bé không thích. Thay vì thịt, bạn có thể cho bé ăn trứng, cá hoặc xúc xích.Nếu bé sợ rau thì bạn hãy cho bé ăn thêm trái cây chẳng hạn. Bạn đừng cố giấu những thứ mà bé không thích vào các món ăn. Vì chắc chắn bé sẽ phát hiện ra rồi sau đó sẽ không chịu ăn gì nữa. Vì điều nguy hại nhất là bạn đã làm cho con bạn ghét luôn cái món mà bé vẫn thường thích.

10. Hãy để bé tự ăn. Phần lớn trẻ 2-3 tuổi sẽ ăn nhiều hơn nếu người mẹ cứ để bé tự xúc cơm. Nếu người mẹ cứ bón cho con ăn mãi, dần dần bé sẽ nhận thấy rằng bữa ăn đúng là một cực hình đầy khó chịu, chẳng khác gì phải gội đầu hay uống thuốc. Hãy làm sao để bé thấy rằng bữa ăn là niềm vui, là sự thích thú giống như bé đang chơi một trò chơi vui vậy.

Sponsored links:

Theo Thế Giới Tiêu Dùng

Updated: 12/08/2008 | Views: 1733 | Comments: 0

Read full: 10 chiêu trị trẻ biếng ăn

Post your comment about 10 chiêu trị trẻ biếng ăn go to this page.

Read more about 10 chiêu trị trẻ biếng ăn

Your comment will be displayed here 10 chiêu trị trẻ biếng ăn. Comment title 10 chiêu trị trẻ biếng ăn . 10 chiêu trị trẻ biếng ăn Sức Khỏe Và Đời Sống in category Sức Khỏe Trẻ Em.

Comments on 10 chiêu trị trẻ biếng ăn

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết 10 chiêu trị trẻ biếng ăn!

Bạn có ý kiến gì về bài viết 10 chiêu trị trẻ biếng ăn này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết 10 chiêu trị trẻ biếng ăn bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 66.249.74.32, 16 February, 2013 12:41:15 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).