Văn hóa bắt tay.

PhanVien.Com . Bài Viết . Tuổi Trẻ Online . Tuổi Trẻ Suy Ngẫm . Văn hóa bắt tay.

Văn hóa bắt tay

Lâu ngày gặp nhau, sau vài lời thăm hỏi ân cần, ông Năm Thành, bạn thân của tôi quê ở Long An nhưng sau giải phóng 1975 đã định cư ở Hà Nội, bỗng chuyển mạch nói giọng cả quyết pha chút giận dữ: “Tôi thề với ông, từ nay gặp tay Vinh tôi sẽ không bắt tay nữa…”..

Văn hóa bắt tay - Bản có dấu.
Van hoa bat tay - Bản không dấu.
Sponsored links:

Văn hóa bắt tay.

Văn hóa bắt tay.

Tôi hỏi ông vì sao, ông Năm bộc bạch một lèo: “Trước đây tôi với Vinh cùng cơ quan. Tôi là trưởng phòng, Vinh làm phó cho tôi. Do ít tuổi, kém tôi gần một giáp nên Vinh được cử đi học dài hạn để đào tạo  nguồn. Xong 3 năm, Vinh về thay tôi, còn tôi về nghỉ hưu. Bẵng đi một thời gian, nghe nói cậu ta đã được đề bạt vụ phó rồi vụ trưởng. Mới hôm qua, sau nhiều năm xa cách, gặp lại tôi, cậu ta chỉ chào hỏi qua loa rồi chìa tay ra. Tôi tưởng nó thâm tình nên cũng vội đưa tay ra bắt. Nào ngờ, cậu ta không bắt tay tôi mà chỉ hờ hững đưa tay ra cho tôi nắm ra vẻ rất bề trên. Nắm bàn tay  cậu ta lạnh lẽo, vô hồn, lỏng lẻo, tôi phát “sùng” lên vì tính tôi nóng như anh biết đấy, buông ra liền và lảng luôn. Tôi nghĩ, ừ thì bây giờ Vinh làm to, đương chức đương quyền nhưng chí ít với tôi cũng phải nể chút chứ. Vì hai lẽ: Một là có thời gian  dài tôi đã là cấp trên của Vinh, đã giúp đỡ dìu dắt nó. Hai là dù đã về hưu thì tôi vẫn đáng tuổi anh của Vinh chứ! Cậu này mới thế đã lên mặt kênh kiệu, chẳng còn tình nghĩa gì ráo trọi…”.

Tôi cũng biết cậu Vinh. Nghe ông bạn phàn nàn, tôi thấy ông nói có phần đúng, tuy hơi nóng. Trong cuộc sống  hiện nay, có nhiều cán bộ cấp chức chỉ thường thường nhưng hễ gặp ai có địa vị xã hội  thấp hơn mình là y như rằng chỉ chìa tay ra cho người ta nắm lấy tay mình để biểu hiện cái “oai”, coi đây như một ân huệ làm cho người được bắt tay không được vui vẻ, thoải mái. Còn một loại người khác khi bắt tay cấp dưới thì rất hững hờ, lỏng lẻo, mặt lạnh như tiền, cử chỉ nhạt nhẽo, gượng gạo. Còn khi được cấp trên bắt tay thì lại tỏ ra khúm núm, đưa vội cả hai bàn tay  của mình ra nắm chặt lấy tay người kia lắc lấy lắc để, rất nhiệt tình, nụ cười  lấy lòng luôn thường trực trên môi. Sự phân biệt “trên dưới” thông qua cái bắt tay như thế rõ ràng là rất lộ liễu, theo kiểu cơ hội, bên trọng bên khinh. Chưa hết, có vị quan cao chức trọng hẳn hoi, khi tiếp các vị lão thành cách mạng, các cựu tù chính trị Sơn La, Côn Đảo, Hỏa Lò..., các Bà mẹ Việt Nam  anh hùng hơn cả tuổi bố mẹ mình nhưng chỉ đuồn đuỗn chìa một tay ra trong khi các bậc cao niên vẫn đưa cả hai tay ra nắm chặt lắc mạnh thể hiện tình cảm quí trọng cán bộ lãnh đạo. Kiểu bắt tay trịch thượng này rõ ràng là trái với đạo lý truyền thống  ứng xử của người Việt  Nam là luôn biết kính trọng người già, người có công với đất nước.

Dân ta có câu “Tay bắt mặt mừng”. Tay tuy bắt nhưng mặt không mừng thì còn gì là tình cảm nữa mà chỉ là làm cho phải phép. Một cái bắt tay đúng chỗ, đúng lúc, đúng mức, bàn tay  nắm chặt bàn tay, ánh mắt  tràn đầy thiện cảm, cái nhìn thân thiết nồng ấm, nét mặt vui vẻ, nụ cười  tươi thể hiện sự đồng cảm quí mến người đối diện. Đó là cái bắt tay giàu tình cảm, đầy nhân ái của người Việt  Nam. Có thể ông Năm bạn tôi hơi quá lời nhưng ông nói rất chí lý là, qua cái bắt tay có thể đoán biết anh là người như thế nào, có tình nghĩa không, có biết tôn trọng ban bè và người khác không. Thế mới biết cái bắt tay tuy chỉ là động tác xã giao đơn giản nhưng lại thể hiện đạo đức nhân cách của mỗi người nên cần làm thật lòng, đúng mực và tình cảm. Đó chính là văn hóa bắt tay. Nói cách khác, bắt tay cũng rất cần có văn hóa.

 

Sponsored links:

Theo Kinh tế & Đô Thị

Updated: 05/08/2008 | Views: 383 | Comments: 0

Read full: Văn hóa bắt tay

Post your comment about Văn hóa bắt tay go to this page.

Read more about Văn hóa bắt tay

Your comment will be displayed here Văn hóa bắt tay. Comment title Văn hóa bắt tay . Văn hóa bắt tay Tuổi Trẻ Online in category Tuổi Trẻ Suy Ngẫm.

Comments on Văn hóa bắt tay

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Văn hóa bắt tay!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Văn hóa bắt tay này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Văn hóa bắt tay bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 157.55.36.37, 04 February, 2013 02:45:14 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).