Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!.

PhanVien.Com . Bài Viết . Sức Khỏe Và Đời Sống . Kiến Thức Sức Khỏe Chung . Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!.

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!

Thực phẩm là một trong những nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mọi người. Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng duy trì cuộc sống, bổ sung những tiêu hao mất đi trong sinh hoạt và duy trì cuộc sống khoẻ mạnh, phát triển..

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay! - Bản có dấu.
Ve sinh an toan thuc pham: Can duoc quan tam ngay! - Bản không dấu.
Sponsored links:

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!.Vệ sinh an toàn thực phẩm  (VSATTP) rất quan trọng  trong những bữa ăn hàng ngày và liên quan đến sức khoẻ, đến thể chất của con người, và đến nguồn nhân lực để phát triển đất nước, đóng góp quan trọng  vào việc duy trì một nòi giống dân tộc  cường tráng, trí tuệ.


Nguồn lương thực hàng ngày mang đến chất bột (tinh bột, gạo, khoai, ngũ cốc...từ thực vật) , chất dầu, mỡ (các loại dầu ăn thực vật, hoặc mỡ động vật), chất đạm (protein tử động vật như thịt, cá, trứng, sữa hoặc từ thực vật như các loại đậu) và các loại vitamin, muối khoáng chứa trong các nguồn thực phẩm  hàng ngày.

Nguồn lương thực được sản xuất từ nông, lâm, thủy sản  và chăn nuôi, vì vậy VSATTP phải được bắt đầu từ khâu sản xuất bao gồm không khí sạch, nguồn nước sạch, đất đai dùng cho sản xuất sạch hợp vệ sinh, và giống cây con nuôi trồng phải hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn trong quy trình  sản xuất .

Các tác nhân ô nhiễm  trong quá trình sản xuất có thể là:

1. Các hoá chất độc hại, kim loại nặng, chất phóng xạ .... hiện hữu trong không khí, đất và nước dùng trong việc sản xuất thực phẫm.

2. Các hoá chất độc hại sử dụng trong quá trình nuôi trồng thực vật, nuôi cấy thủy sản, động vật trong các trại chăn nuôi bao gồm loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng, hormone, các loại thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng trong việc sản xuất lương thực.

3. Những vi sinh vật gây bệnh trong quá trình xử lý, chế biến, bao bì, đóng gói.

Để có được nguồn lương thực hợp VSATTP, nhà sản xuất cơ quan  chức năng liên quan phải nghiêm túc tuân thủ các điều kiện nêu trên.

Các tác nhân ô nhiễm  có thể có sẵn trong môi trường  thiên nhiên  hoặc do quá trình chế biến công nghiệp  sinh ra.


Đối với tác nhân 1, cơ quan  chức năng cần phải xác định, khoanh vùng những nơi nào có thể dùng để sản xuất lương thực không bị ảnh hưởng ô nhiễm  của các hóa chất độc hại, kim loại nặng hoặc có nồng độ phóng xạ cao... Và nhà sản xuất  tuyệt đối tuân thủ theo các chỉ định, hướng dẫn  của cơ quan  chức năng.

Đối với tác nhân 2, cơ quan  chức năng cần phải hướng dẫn  và kiểm tra nhà sản xuất  trong việc tuân thủ nghiêm túc các quy định  về sản xuất, nuôi trồng, và các hóa chất sử dụng.

Tác nhân 3 là sự của các vi sinh vật gây bệnh (ngộ độc), cơ quan  chức năng phải hướng dẫn  và kiểm tra nghiêm ngặt nhà sản xuất  trong khâu xử lý rau quả, thịt, trứng, sữa, thủy sản  theo đúng tiêu chuẩn xử lý, chế biến, chất phụ gia và bao bì đóng gói.

Cơ quan quản lý và nhà sản xuất  làm được như vậy mới có thể sản xuất được nguồn thực phẩm  đúng với VSATTP cung cấp ra thị trường  tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là người tiêu thụ được yên tâm trong các bữa ăn hàng ngày.

Để phổ biến kiến thức  VSATTP, cơ quan  chức năng còn phải quan tâm  nhiều hơn đến vấn đề giáo dục cách sống vệ sinh an toàn trong xã hội, để từng cá nhân  trong cộng đồng  chú ý đến việc giữ sức sức khoẻ cho chính mình và cho những người sử dụng  hàng sản xuất của mình làm ra, hay nói khác đi là người sản xuất ra hàng hóa phải có trách nhiệm VSATTP (hoặc an toàn hàng sản xuất/tiêu dùng).

Gần đây trên báo chí, bệnh cúm, sốt xuất huyết, dịch tả hoành hành. Bên cạnh đó, còn nhiều bệnh nguy hiểm khác đang "tái phát ", như bệnh lao, bệnh sốt rét. Những tin y học cảnh báo bệnh ung thư đang tăng một cách đáng sợ.

Nên chăng vấn đề VSATTP và vệ sinh an toàn môi trường  sinh sống là việc làm  cần giải quyết tức thời để bảo vệ sức khoẻ của người dân, chất lượng  cuộc sống  và giống nòi ? Việc phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, nhất là khi mắc những bệnh nan y khó có thể chạy chữa dù tốn kém.

Sponsored links:

Theo KHOAHOC.COM.VN

Updated: 21/10/2009 | Views: 26 | Comments: 0

Read full: Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!

Post your comment about Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay! go to this page.

Read more about Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!

Your comment will be displayed here Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!. Comment title Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay! . Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay! Sức Khỏe Và Đời Sống in category Kiến Thức Sức Khỏe Chung.

Comments on Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay!!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay! này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần được quan tâm ngay! bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 66.249.73.250, 14 February, 2013 20:49:58 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).