Rượu vang và văn hóa ẩm thực.

PhanVien.Com . Bài Viết . Nghệ Thuật Ẩm Thực . Văn Hóa Trong Ẩm Thực . Rượu vang và văn hóa ẩm thực.

Rượu vang và văn hóa ẩm thực

Theo thần thoại Hy Lạp, thần rượu nho Điônidốt đến đâu cũng đem theo cả một bầy đoàn huyên náo. Điônidốt đến đâu là ở đó dây nho mọc chằng chịt, ở đó xuất hiện thứ nước ngọt ngào làm khuôn mặt người ta đỏ bừng và tâm hồn người ta phấn khích..

Rượu vang và văn hóa ẩm thực - Bản có dấu.
Ruou vang va van hoa am thuc - Bản không dấu.
Sponsored links:

Rượu vang và văn hóa ẩm thực.

Hàng nghìn năm qua, nhân loại  vẫn “say đắm” với thứ nước nhiệm màu ấy, thần rượu nho “hiện diện” trong đời sống con người  với dấu ấn ngày càng sâu sắc hơn.

Cho đến nay, không biết  đã có bao nhiêu loại vang được chế từ con số hơn 4.000 loài nho khả dĩ làm ra rượu, trong đó có 7 loại nổi tiếng và phổ biến nhất (4 vang đỏ và 3 vang trắng) được ưa chuộng: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Syrah, Chardonney, Sauvignon Blanc và Riesling.

Thần rượu nho “hiện diện” trong đời sống con người  với dấu ấn ngày càng sâu sắc hơn

Dân sành sỏi có những nguyên tắc nhất định khi dùng đồ ăn nào thì dùng thức uống gì. Nói một cách khái quát thì vang đỏ hay dùng với các thứ thịt đỏ, còn vang trắng sẽ thơm ngon hơn khi đi với hải sản và các món ăn nấu bởi sốt trắng. Quan niệm này có lẽ sẽ dần thay đổi vì người ta đang thấy nếu dùng “khác kiểu” đi một chút vẫn cứ… thơm ngon như thường!

Tùy khẩu vị từng châu lục mà người ta dùng kèm với các loại rượu vang, lại cũng có thể dùng rượu vang kèm với những món dân tộc  Việt Nam  rất đặc trưng (sườn lợn nướng sả, bò gói lá lốt, vịt hầm măng, chả giò, gỏi cuốn, mực chiên giòn, cua rang muối cùng vô vàn các món khác) một cách hết sức thú vị” và lạ khẩu…

Uống rượu vang là cả một nghệ thuật. Rượu vang đỏ có vị thơm chát, vang trắng ngà óng ánh và thanh thoát một thứ hương dịu nhẹ và ngỡ ngàng. Rượu vang phải rót vào những ly, cốc thích hợp theo quy định  “bất thành văn” của những người sành rượu: Chân cao bầu tròn hợp với vang đỏ, bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho vang trắng, búp thon miệng với champagne…

Uống rượu vang là cả một nghệ thuật.Người uống rượu vang kiểu tài tử thường nâng chai lên “săm soi” kỹ càng, rồi xoay nhẹ ly thuỷ tinh trong suốt cho rượu vang sóng sánh, làm dậy lên mùi thơm ngát để thoả mãn khứu giác lẫn vị giác. Khi uống, nhấp môi thật nhẹ, thật chậm, để tưởng tượng ra những vùng đất ngạt ngào mùi nho chát và nồng đượm vị ngọt khắp không gian như khi đứng giữa cánh đồng nho chín.

Đón nhận rượu vang là nhận về mình văn hoá, ý nghĩa của đời sống và tâm hồn nhiều đời, nhiều thời chắt lọc lại. Uống khi trầm tư, uống lúc phấn khích, uống hạnh phúc  hay uống bâng khuâng, uống sôi nổi ồn ào và uống vắng vẻ… cũng là khi mình đã dọn cho mình được một không khí yên bình để mà thưởng lãm và ngâm ngợi.

Tất cả những chọn lựa, những động tác, những cung cách và phong thái, vẻ sang trọng và chất dung dị, thảy đều tự nhiên. Lắc rượu cũng thơm tho như thế, mà nâng lên nhìn thật sâu vào màu nước đầy thân mật, cũng như thấy hương vị toả lan  từ lâu rồi.

Lại nhớ có một bận, “nhóm Hà Đông” ngồi ở một nhà hàng  bên sông Nhuệ, mọi người muốn thưởng thức vang mà nhà hàng  “sơ sẩy” không có rượu! Tôi bèn phóng xe về mang một chai vang Chilê đến. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn  chèo Lương Tử Đức, nghệ sĩ  rối nước Chu Lượng, nhà thơ Nguyễn Quyến, hoạ sĩ Hoàng A Sáng đón… chai rượu (và đón cả người mang rượu) với tấm lòng hoan hỉ.

Cùng nhấp ly “chân kều” trong suốt đựng thứ vang đỏ đến từ xứ sở châu Mỹ xa xôi, ông Thiều nói một câu mà chắc là tôi sẽ nhớ mãi: “Người ta uống các loại rượu mạnh, có thể nghiện vì nồng độ, vì chất rượu. Còn vang cũng khiến người ta nghiện không phải vì nồng độ mà vì nó là văn hóa và đẳng cấp!”.

Sponsored links:

Theo VIETNAMNET.VN

Updated: 07/01/2010 | Views: 52 | Comments: 0

Read full: Rượu vang và văn hóa ẩm thực

Post your comment about Rượu vang và văn hóa ẩm thực go to this page.

Read more about Rượu vang và văn hóa ẩm thực

Your comment will be displayed here Rượu vang và văn hóa ẩm thực. Comment title Rượu vang và văn hóa ẩm thực . Rượu vang và văn hóa ẩm thực Nghệ Thuật Ẩm Thực in category Văn Hóa Trong Ẩm Thực.

Comments on Rượu vang và văn hóa ẩm thực

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Rượu vang và văn hóa ẩm thực!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Rượu vang và văn hóa ẩm thực này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Rượu vang và văn hóa ẩm thực bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 157.56.93.204, 18 February, 2013 06:32:55 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).