Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc.

PhanVien.Com . Bài Viết . Tin Tức Đó Đây . Thời Sự Quốc Tế . Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc.

Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Naoto Kan hôm nay nhắc lại mối quan ngại trước việc Trung Quốc đầu tư cho quân sự và các hoạt động trên biển, đồng thời khẳng định Tokyo sẽ đi đầu trong việc thiết lập nguyên tắc hành động trong tranh chấp..

Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc - Bản có dấu.
Nhat lo ngai quan su Trung Quoc - Bản không dấu.
Sponsored links:

Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc.

Ông Kan cũng tuyên bố rằng Nhật Bản cần tập trung củng cố mối quan hệ đồng minh với Mỹ, tăng cường quan hệ với các nước châu Á láng giềng, trong khi tìm cách giải quyết những vấn đề an ninh như chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phi cơ chiến đấu J-20 do Trung Quốc chế tạo, được cho là sẽ đủ sức cạnh tranh với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh: CSM.

"Chúng tôi không thể không lo ngại về mức độ minh bạch trong quá trình tăng sức mạnh quân sự và các hoạt động ngày càng tăng trên biển của Trung Quốc", AFPdẫn lời ông Kan phát biểu ít ngày trước khi quốc hội Nhật khai mạc vào thứ hai tới.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận đối với tuyên bố của ông Kan.

Tuy nhiên một bài xã luận trên China Daily hôm nay cho rằng Nhật đã lo ngại thái quá trước sự lớn mạnh của Trung Quốc. "Sự tăng trưởng quốc phòng của Trung Quốc không nhằm vào Nhật Bản. Cuộc canh tranh giữa hai nước cần hợp lý và thực tế", xã luận có đoạn. "Sự lo lắng của Nhật cho thấy họ đang quá cảnh giác với Trung Quốc".

Hồi tháng 12, trong tài liệu về chính sách quốc phòng cho 10 năm tới, Nhật Bản đã mô tả sự trỗi dậy về quốc phòng của Trung Quốc là "đáng lo ngại" và gọi Triều Tiên là "yếu tố gây bất ổn".

Chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 của Mỹ, loại mà Nhật dự định trang bị thêm cho quân đội của mình. Ảnh: AP.

Thủ tướng Kan hôm nay nói rằng việc Tokyo và Bắc Kinh rơi vào tình trạng căng thẳng ngoại giao là diều "vô cùng đáng tiếc". Căng thẳng lên cao hồi tháng 9, khi tàu tuần tra biển của Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu cá của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp. Ông cho rằng Nhật cần khẳng định chủ quyền của mình một cách công khai và thẳng thắn.

Trung Quốc và Nhật tranh chấp chủ quyền một nhóm đảo trên biển Hoa Đông. Tên của nhóm đảo là Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Hoa.

Tuy nhiên Kan khẳng định ông muốn duy trì "mối quan hệ có lợi cho cả hai bên" với Trung Quốc, kêu gọi hai nước cùng hành động như những cường quốc có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế.

Sponsored links:

Theo VNEXPRESS.NET

Updated: 19/01/2011 | Views: 0 | Comments: 0

Read full: Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc

Post your comment about Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc go to this page.

Read more about Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc

Your comment will be displayed here Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc. Comment title Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc . Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc Tin Tức Đó Đây in category Thời Sự Quốc Tế.

Comments on Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 27.70.100.64, 16 February, 2013 10:33:41 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).