Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'.

PhanVien.Com . Bài Viết . Tin Tức Đó Đây . Thời Sự Quốc Tế . Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'.

Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định quốc gia của ông không phải là một mối đe dọa quân sự và kêu gọi xây dựng quan hệ hợp tác gần gũi hơn nữa với Mỹ, với tư cách là các cường quốc..

Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng' - Bản có dấu.
Trung Quoc muon My doi xu 'binh dang' - Bản không dấu.
Sponsored links:

Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissingger tại buổi gặp của ông Hồ với giới doanh nhân Mỹ trưa 20/1. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Trung Quốc, đang ở thăm Mỹ, cũng kêu gọi Washington đối xử với Bắc Kinh "với sự tôn trọng và bình đẳng".

Phát biểu tại buổi gặp gỡ các lãnh đạo giới doanh nhân Mỹ, ông Hồ Cẩm Đào yêu cầu Mỹ tiếp tục công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan và Tây Tạng.

"Trung Quốc và Mỹ sẽ có sự tăng trưởng tốt đẹp và ổn định khi hai nước giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến lợi ích của mỗi nước. Nếu không, mối quan hệ của chúng ta sẽ luôn luôn có vấn đề hoặc thậm chí là căng thẳng", AP dẫn lời ông Hồ phát biểu kết thúc chuyến công du được đánh giá là quan trọng nhất trong 30 năm qua trong mối quan hệ Trung - Mỹ.

"Chúng tôi không chạy đua vũ trang, không phải là mối đe dọa quân sự với bất kỳ nước nào. Trung Quốc không tìm cách thống trị hay theo đuổi chính sách bành trướng", Hồ nói.

Sau Washington DC, ông Hồ tới Chicago, gặp các lãnh đạo và doanh nhân địa phương. Ông cũng sẽ đi thăm một trung tâm tiếng Hoa ở một trường trung học và thăm một cơ sở sản xuất phụ tùng ô tô của người Trung Quốc.

Một trong những sự kiện quan trọng trong chuyến thăm là việc ông Hồ dự một cuộc gặp mặt kín với các thành viên thượng và hạ viện Mỹ. Một số nguồn tin tham dự cuộc gặp cho hay nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhận được những lwofi chỉ trích về chênh lệch cán cân thương mại và nhân quyền.

Trong tiệc trưa với giới doanh nhân Mỹ nói trên, chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác hơn nữa trong khu vực Đông Nam Á và Vành đai Thái bình dương.

"Chúng ta cần cam kết vì hòa bình ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á Thái bình dương, tham gia hợp tác vào khu vực, đưa châu Á Thái bình dương trở thành một khu vực quan trọng nơi Trung Quốc và Mỹ hợp tác chặt chẽ với nhau trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau", ông Hồ nói.

Sponsored links:

Theo VNEXPRESS.NET

Updated: 19/01/2011 | Views: 0 | Comments: 0

Read full: Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'

Post your comment about Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng' go to this page.

Read more about Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'

Your comment will be displayed here Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'. Comment title Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng' . Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng' Tin Tức Đó Đây in category Thời Sự Quốc Tế.

Comments on Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng'!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng' này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Trung Quốc muốn Mỹ đối xử 'bình đẳng' bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 123.30.175.83, 02 February, 2013 15:38:32 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).