Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu.

PhanVien.Com . Bài Viết . Kiến Thức Khoa Học . Thế Giới Động Vật . Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu.

Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu

Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí Naturwissenschaften của Đức, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các loài cá mập không có khả năng phân biệt giữa các màu sắc..

Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu - Bản có dấu.
Cac loai ca map khong co kha nang phan biet mau - Bản không dấu.
Sponsored links:

Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu.

Trong thí nghiệm của mình, các nhà khoa học Australia đã sử dụng một kỹ thuật gọi là vi quang phổ để nghiên cứu các tế bào võng mạc của 17 loài cá mập bị bắt ở ngoài khơi Queensland và Tây Australia.

Trong tất cả 17 loài này, hình thức phổ biến nhất của các bộ phận cảm thụ ánh sáng là các tế bào "hình que", vốn rất nhạy cảm đối với ánh sáng và cho phép nhìn rõ vào ban đêm, nhưng lại không thể phân biệt được các màu sắc.

Nghiên cứu cũng cho biết, các loài cá mập thường thiếu các tế bào hình nón, vốn rất nhạy cảm với ánh sáng chói và có thể nhận ra các màu. Ở con người, các loại tế bào hình nón giúp chúng ta phân biệt các màu với nhau.

Tiến sỹ Nathan Scott Hart thuộc Đại học Western Australia, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, nói rằng, ở 10 trong tổng số 17 loài cá mập được nghiên cứu, các nhà khoa học đã không phát hiện thấy một tế bào hình nón nào. Ở bảy loài còn lại, các nhà khoa học phát hiện ra các tế bào hình nón nhưng chúng ở thể đơn, rất nhạy cảm với bước sóng khoảng 530nm có màu xanh.

Hệ thống võng mạc này cho thấy, các loài cá mập có thể phân biệt giữa các sắc thái màu xám, nhưng hầu như không có khả năng phân biệt các màu sắc khác.

Tiến sỹ Hart nói rằng, kết quả nghiên cứu này có thể giúp phòng ngừa các vụ tấn công của cá mập đối với con người và phát triển các ngư cụ giúp giảm các vụ đánh bắt ngẫu nhiên các loài cá mập.

Trước đây, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu thần kinh Max Placnk của Đức cũng phát hiện ra rằng, sống trong làn nước đại dương xanh thẳm, nhưng cá voi và cá heo lại không được “thưởng thức” vẻ đẹp của môi trường vì thị giác của chúng thiếu tế bào có khả năng tiếp nhận màu sắc này.

Sponsored links:

Theo khoahoc.com.vn

Updated: 20/01/2011 | Views: 0 | Comments: 0

Read full: Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu

Post your comment about Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu go to this page.

Read more about Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu

Your comment will be displayed here Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu. Comment title Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu . Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu Kiến Thức Khoa Học in category Thế Giới Động Vật.

Comments on Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu bạn tại đây.

Older than Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu in Thế Giới Động Vật

Bào thai cá mập hai đầu (20/1/2011)Phát hiện loài tôm khổng lồ mới (20/1/2011)Chó nuôi mèo (20/1/2011)Dân xôn xao vì bắt được nhiều 'chim lạ' (19/1/2011)Những động vật kỳ lạ nhất năm 2010 (19/1/2011)Những đứa con khổng lồ của tự nhiên (19/1/2011)Khoa học gia VN phát hiện thạch sùng mới (19/1/2011)Khám phá loài dơi chuyên bắt... cá (19/1/2011)Cận cảnh sư tử cái giết cá sấu bảo vệ con (19/1/2011)Cận cảnh cá sấu khổng lồ (19/1/2011)

Newer than Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu in Thế Giới Động Vật

Tái phát hiện 6 loài ếch quý hiếm (20/1/2011)Ảnh đẹp trong tuần (20/1/2011)

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 123.22.50.223, 14 February, 2013 16:17:41 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).