Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền.

PhanVien.Com . Bài Viết . Công Nghệ Thông Tin . Đồ Họa Máy Tính . Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền.

Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền

Trong công đoạn xử lý ảnh đồ họa thì việc xóa bỏ ảnh nền là 1 trong những việc phức tạp và mất nhiều thời gian nhất..

Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền - Bản có dấu.
Huong dan su dung Photoshop CS5 - Phan 10: Su dung Layer Mask va Vector Mask de xoa anh nen - Bản không dấu.
Sponsored links:

Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền.

 Có khá nhiều cách để thực hiện việc này, và trong bài viết sau, chúng tôi sẽ trình bày cách làm với công cụ Layer Masks và Vector Masks.

 

Layer Mask là gì?

Có thể hiểu theo cách nôm na đơn giản đây là 1 lớp ảnh ẩn, có chức năng “thông báo” với Photoshop nơi “che giấu” những thông tin về lớp được lựa chọn. Chính xác hơn, đó là 1 loại alpha channel được dùng để phủ lên những chi tiết trên bức ảnh cần xử lý, đơn giản vì những chi tiết này đã được phân tách khỏi bức ảnh bởi những channel khác.

Phương pháp đơn giản: sử dụng Layer Mask như thế nào?

Mở bức ảnh cần xử lý, sau đó tạo Duplicate Layer. Chương trình sẽ tự động đổi tên layer mới thànhBackground copy, nhấn OK:

Sau đó, chọn biểu tượng 

 để tạm giấu lớp Background nguyên bản, như hình bên trái dưới đây:

Nhấn 

 để tạo 1 bề mặt phủ mới trên lớp này. Hãy chắc chắn rằng bảng điều khiển Layer của các bạn sẽ trông giống như hình bên phải. Sau đó, nhấn B để chọn công cụ Brush Tool, kích chuột phải vào bất cứ điểm nào trên bức ảnh điều chỉnh thuộc tính, độ dày và kích cỡ. Mức mặc định Hard Round khá phù hợp trong trường hợp này, đồng thời giữ nguyên mục Hardness là 100%:

Các bạn nên lưu ý đến chế độ màu Foreground/Background 

 trước khi thực hiện, nhấn phím tắt D để chuyển qua lại giữa 2 màu đen và trắng này. Trên lớp phủ mới này, bạn di chuột tới đâu thì màu sẽ biến mất, như hình dưới đây:

Khác với cách sử dụng công cụ Eraser, cách sử dụng những lớp mặt nạ này có thê bật hoặc tắt, cho phép người dùng quay lại xử lý bức ảnh gốc một cách nhanh chóng:

Tùy từng bức ảnh mà những bước xử lý yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác khác nhau:

Hãy bắt đầu với những phần chi tiết khó nhất, có nhiều màu đan xen, gần với đối tượng chính cần xử lý, ở đây là hình con bươm bướm:

Khi đã xử lý xong phần có diện tích nhỏ, thay đổi kích thước Brush để thao tác với các vùng còn lại:

Và đây là kết quả của chúng tôi sau khi cặm cụi thực hiện đến từng chi tiết nhỏ nhất:

 

Sử dụng Vector Mark để xóa Background:

Những bước tiến hành tiếp theo yêu cầu người sử dụng cần có kinh nghiệm xử lý và áp dụng bằng công cụPencil:

Vector mask không mấy khác so với Layer Mask, ngoài trừ việc sử dụng vector nguyên gốc để tạo phần lớp Alpha mask channel. Để tạo ra những vector nguyên bản này, chúng ta sẽ dùng Pen để thiết lập một diện tích bao phủ với vùng cần làm việc:

Nhấn P để chọn công cụ Pen, sau đó khéo léo vẽ sát với phần hình chính của chúng ta, cố gắng bỏ qua những góc nhọn và nhỏ quá:

Khi hoàn tất quá trình này, hình ảnh và lớp vùng chọn của bạn sẽ trông giống như sau:

Sau đó, chọn Layer > Vector Mask > Current Path để tạo Vector Mask từ phần Work Path hiện tại. Vùng chọn hiện tại sẽ trở thành Vector mask, công đoạn xóa bỏ ảnh nền không có gì khó khăn:

 

 

Sponsored links:

Theo quantrimang.com.vn

Updated: 20/01/2011 | Views: 0 | Comments: 0

Read full: Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền

Post your comment about Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền go to this page.

Read more about Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền

Your comment will be displayed here Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền. Comment title Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền . Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền Công Nghệ Thông Tin in category Đồ Họa Máy Tính.

Comments on Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền bạn tại đây.

Older than Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền in Đồ Họa Máy Tính

Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 5: Chỉnh sửa ảnh (19/1/2011)làm quen (19/1/2011)Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 7: Thiết kế và trình bày với Type Character Panel (19/1/2011)anh oi.....Tết về... (19/1/2011)Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 9: Xóa bỏ những hình nền phức tạp trong Photoshop (Bạn (19/1/2011)To Diem Thuy (19/1/2011)Mẹo tráo đổi khuôn mặt giữa các bức ảnh (19/1/2011)2 thủ thuật xóa chi tiết thừa khỏi ảnh (17/1/2011)Panasonic ra mắt loại TV "siêu đa năng" ở CES 2011 (6/1/2011)Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 6: Nghệ thuật số (2/12/2010)

Newer than Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nền in Đồ Họa Máy Tính

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 171.255.9.135, 15 February, 2013 19:09:45 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).