Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ.

PhanVien.Com . Bài Viết . Kiến Thức Khoa Học . Môi Trường Học . Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ.

Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ

Cây thủy tùng hay còn gọi là thông nước (có tên khoa học là Glyptostrobus pensilis) có thể sinh sản được bằng hình thức tái sinh chồi từ rễ thở..

Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ - Bản có dấu.
Phat hien cay thuy tung co the sinh san bang re - Bản không dấu.
Sponsored links:

Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ.


Cây thủy tùng. (Nguồn: Internet)

Phát hiện trên là phát hiện mới nhất và gây bất ngờ lớn của nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk) trong các chuyến khảo sát tại hai quần thể thủy tùng còn lại ở Ea Răl (huyện Ea H’Leo) và Trấp K’Sơ (huyện Krông Năng) để lập Dự án bảo tồn loài-sinh cảnh thủy tùng.

Các nhà khoa học đã phát hiện được khá nhiều cây thủy tùng non được sinh sản bằng hình thức tái sinh chồi trên các rễ thở bị thương của cây mẹ. Các cây non này đều có chất lượng tốt, bộ rễ khỏe.

Đối với các loại cây có rễ thở thì việc tái sinh chồi trên rễ là rất hiếm gặp, mặt khác đầu các rễ thở của thủy tùng rất xốp, khiến khả năng sinh sản bằng cách tái sinh chồi trên rễ càng khó xảy ra hơn. Vì vậy, phát hiận này đã gây bất ngờ lớn trong giới khoa học.

Rễ thở của thủy tùng mọc lan xa cách gốc tới 6-7m và nhô cao lên khỏi mặt đất từ 5-30 cm. Cho đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu để nhân giống thủy tùng như giâm hom, ghép, nuôi cấy mô, vi nhân giống… nhưng vẫn chưa có phương pháp nào đem lại hiệu quả khả quan. Hiện vẫn chưa tìm thấy khả năng thụ phấn để sinh hạt tại các quần thể thủy tùng còn lại.

Hiện trên thế giới, thủy tùng mọc tự nhiên chỉ còn lại một số quần thể với số lượng ít ỏi tại Đắk Lắk. Các nghiên cứu trong thời gian quan cho biết, khả năng sinh sản của thủy tùng là không nhân giống được từ quả, chỉ sống ở đất có độ ngập nước vừa phải, có tầng thảm mục dày tích tụ hàng ngàn năm.

Theo điều tra, toàn tỉnh Đắk Lắk hiện còn lại ba địa điểm có thủy tùng là Trấp K’Sơ ở huyện Krông Năng (31 cây), Ea Răl ở huyện Ea H’Leo (219 cây) và Cư Né ở huyện Krông Búk (5 cây), tổng cộng có 255 cây thủy tùng có độ tuổi 50-600 tuổi, đường kính 20-180cm.

Hiện tỉnh Đắk Lắk đang lập Dự án Bảo tồn loài-sinh cảnh thủy tùng. Nếu được phê duyệt, dự án sẽ thực hiện trong giai đoạn 2011 đến 2015 với tổng số vốn 45,9 tỷ đồng.

Sponsored links:

Theo khoahoc.com.vn

Updated: 20/01/2011 | Views: 0 | Comments: 0

Read full: Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ

Post your comment about Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ go to this page.

Read more about Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ

Your comment will be displayed here Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ. Comment title Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ . Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ Kiến Thức Khoa Học in category Môi Trường Học.

Comments on Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Phát hiện cây thủy tùng có thể sinh sản bằng rễ bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 66.249.73.250, 04 February, 2013 18:17:34 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).