Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam.

PhanVien.Com . Bài Viết . Tin Tức Đó Đây . Người Việt Năm Châu . Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam.

Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam

Từ bỏ vị trí tốt, thu nhập cao, môi trường làm việc ổn định ở nước ngoài để về nước, các chuyên gia gốc Việt đều có chung giấc mơ chinh phục thử thách, xây dựng đất nước phát triển bền vững và bày tỏ niềm hạnh phúc khi trở về..

Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam - Bản có dấu.
Kieu bao danh gia cao co hoi phat trien cua Viet Nam - Bản không dấu.
Sponsored links:

Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam.

Tại buổi họp mặt kiều bào xuân Tân Mão ngày 22/1, hàng trăm kiều bào đã hội ngộ tại Dinh Độc Lập TP HCM để gặp gỡ, chia sẽ tâm tư tình cảm của mình. Nhiều chuyên gia gốc Việt từng sống, làm việc tại nước ngoài tâm sự, quyết định trở về Việt Nam khiến họ hạnh phúc và hài lòng, thậm chí có người còn ví von họ trở về để chớp thời cơ, góp sức thực hiện hoài bão lớn của dân tộc.

Từ bỏ vị trí cao ở một công ty đa quốc gia tại Hong Kong để gia nhập Công ty cổ phần FPT với vai trò là Giám đốc chiến lược, kiều bào Canada Nguyễn Hữu Thái Hòa chi sẻ, khi ông mang cả gia đình về nước, mọi người đều sửng sốt. Thế nhưng, riêng bản thân ông lại thấy tâm đắc vô cùng.

Ông cho biết, đã chuẩn bị tâm lý 2 năm, lên kế hoạch từ trước và có thể xem về Việt Nam trong thời điểm này chính là chớp thời cơ. "10-15 năm nữa khi tôi già hơn, có thể tôi chẳng giúp được gì. Trở về khi đang sung sức về tuổi đời, chín về tuổi nghề, đây chính là thời cơ của tôi", ông Hòa nói.

Là người hoạch định chiến lược phát triển 15 năm tới cho FPT, thực hiện khát vọng vươn ra thị trường quốc tế của tập đoàn này, ông Hòa cho rằng, Việt Nam đang là một thị trường lớn, là mảnh đất màu mỡ để người trẻ thể hiện mình.

Giám đốc chiến lược Công ty cổ phần FPT Nguyễn Hữu Thái Hòa ( người đeo kính, bên tay phải), kiều bào Canada, trình bày ca khúc "Mùa xuân đầu tiên" của nhạc sĩ Văn Cao tại Hội trường Thống Nhất TP HCM, ngụ ý rằng đây là cái Tết thật sự trên quê nhà sau 21 năm ông sống và làm việc ở nước ngoài. Ảnh: H.T.

Ông phân tích, hiện Việt Nam chịu nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng có không ít thời cơ. Hàng công nghệ mới nhất và hiện đại nhất hiện đều tập trung bán tại Hong Kong, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam. Người châu Âu dùng hàng hiệu nhưng kiểu dáng, mẫu mã và công nghệ không nhanh bằng châu Á. Quy trình vận hành sản xuất hàng hóa công nghiệp cho thị trường này là miếng mồi ngon nhưng lại đang ở đâu đó và chưa xuất hiện tại Việt Nam. "Người trẻ có thể làm được rất nhiều việc để giành thị phần này. Đất nước đang đứng trước cơ hội lớn thu hút các kiều bào trẻ về nước đóng góp", ông Hòa dự báo.

Chuyên gia này đánh giá, Việt Nam đang có độ tuổi trung bình là 26, có thể xem là thế hệ vàng của độ tuổi lao động. Nếu so với Nhật, độ tuổi trung bình của họ đang là 60. Các cường quốc châu Á hiện tuột xa Việt Nam về độ tuổi vàng của dân số. Người già chiến đấu mười mấy giờ đồng hồ một ngày thì không thể nào hiệu quả bằng người Việt Nam được.

Với ông Hòa, trở về nước và đến với FPT là quyết định lớn vì đây là một tập đoàn có mười mấy nghìn nhân viên trẻ, đa số ở trình độ đại học, hoạt động chuyên ngành về công nghệ thông tin. "Tôi sung sướng vì được đối diện với các bạn trẻ và tin chắc rằng lực lượng này đủ sức làm thay đổi đất nước. Sức mạnh lớn nhất của Việt Nam chính là con người", ông khẳng định.

Từng là chuyên gia kinh tế của một tập đoàn đa quốc gia tại Đức, Singapore, kiều bào Đức, Nguyễn Như Khuê về nước được 15 năm bộc bạch: "Tôi hài lòng khi trở về Việt Nam kinh doanh vì trong sự phát triển của quê hương có sự đóng góp từ những hạt cát nhỏ bé của mình".

Hoạt động trong ngành nhựa, ông Khuê hiện là lãnh đạo Công ty Lotus Chemical Technology. Ông cho rằng, hiện nay kiều bào đã có cái nhìn tích cực hơn trước đây và không muốn là người đứng bên lề sự phát triển của đất nước.

Theo ông Khuê, với kiều bào ở xa Tổ quốc, khi trở về, việc tái hội nhập luôn khó khăn chứ bởi lẽ, hệ suy nghĩ thay đổi, bạn bè không nhiều. Ông đưa ra lời khuyên cho những người trẻ muốn trở về là hãy tạo dựng mạng lưới liên lạc càng dày đặc càng tốt.

Tiến sĩ khoa học nông nghiệp Đỗ Ngọc Quỳnh, kiều bào Đức, bày tỏ niềm hạnh phúc khi ông trở về Việt Nam và có 26 năm giúp nông dân xóa đói giảm nghèo. Ảnh: H.T.

Cũng đồng cảm như những kiều bào hồi hương khác, Tiến sĩ khoa học nông nghiệp Đỗ Ngọc Quỳnh (kiều bào Đức) nhìn thấy được khát vọng vươn lên mạnh mẽ của người nông dân Việt Nam. Ông bày tỏ: "Trở về Việt Nam, tôi không chỉ hài lòng mà còn cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đã làm được một số việc cho những người nông dân nước mình".

Là chuyên gia ngành công nghệ khí sinh học, từng làm việc tại Đại học Cần Thơ, ông Quỳnh đã kiên trì tham gia xóa đói giảm nghèo cho nông dân 26 năm nay bằng quy trình VACB (vườn ao chuồng và biogas). 20 năm học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức, ông Đỗ Ngọc Quỳnh về Việt Nam từ năm 1985 cùng vợ và hai con. Tuy đã về hưu và tự ví mình là một ông lão về vườn, vị tiến sĩ này được bà con nông dân gọi bằng biệt danh thân thương là ông Quỳnh Biogas.

Vị kiều bào yêu nhà nông trải lòng: "Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều làm ruộng, tôi chỉ có một ước mơ là làm sao giúp được người nông dân cải thiện được cuộc sống. Nông dân sung túc, thoát đói nghèo là niềm hạnh phúc của tôi. Vì vậy tôi luôn tìm hiểu họ cần gì để giúp".

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Minh Trân, Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng (kiều bào Nhật) đặt niềm tin vào sự góp sức của thế hệ trẻ cho đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tự ví mình là người đi nhóm lửa, ông Dũng tin rằng trong lòng mỗi người đều đang ấp ủ những giấc mơ Việt Nam tốt đẹp và chúc cho giấc mơ ấy được trở thành hiện thực. Ông kêu gọi: "Anh em kiều bào nào có dự án xây dựng đất nước Việt Nam phát triển dựa trên cơ sở công nghiệp hiện đại, tôi xin được bắt tay những người bạn ấy để cùng thực hiện giấc mơ này".

Sponsored links:

Theo vnexpress.net

Updated: 22/01/2011 | Views: 0 | Comments: 0

Read full: Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam

Post your comment about Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam go to this page.

Read more about Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam

Your comment will be displayed here Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam. Comment title Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam . Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam Tin Tức Đó Đây in category Người Việt Năm Châu.

Comments on Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam

Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam!

Bạn có ý kiến gì về bài viết Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam này? Hãy gởi suy nghĩ, bình luận, đánh giá, lời khuyên ... của bạn về bài viết Kiều bào đánh giá cao cơ hội phát triển của Việt Nam bạn tại đây.

Tin Tức Online - Bài Mới

Phan Viễn
Kết nối với nhà phát triển ứng dụng phần mềm Phan Viễn trên Facebook!
Phanvien | Mobile Version | Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy | Refresh
Copyright © 2006 - 2013 PhanVien.Com . All rights reserved.
Cached: IP: 171.243.70.16, 02 February, 2013 17:54:00 (GMT +7 HANOI - VIETNAM).